8 lưu ý cuối cùng trước khi đi thi đại học

8 lưu ý cuối cùng trước khi đi thi đại họcKì thi đại học đang đến trước mắt, thí sinh cũng như các bậc cha mẹ đều cùng chung tâm trạng “nóng như lửa đốt”. Có điều cho dù lo lắng chuẩn bị cho kì thi, bất luận thế nào cũng phải chú trọng vấn đề tăng cường dinh dưỡng, cũng đừng quên phải để cho con trẻ bước vào trường thi với một tâm trạng nhẹ nhõm thoải mái nhất. Không có tâm trạng thoải mái, thì nhất định không thể nào phát huy khả năng một cách tốt nhất, đi thi mà không thể phát huy khả năng tốt thì chẳng thể nào làm bài như ý được.

Trong kì thi, chỉ một vài “sự cố” nhỏ ngoài ý muốn thôi cũng có thể khiến thí sinh lo lắng, từ đó ảnh hưởng tới khả năng làm bài. Thế nhưng đa số các sự cố phát sinh đều có cách giải quyết, đồng thời những sự cố này vào mỗi đợt thi cử hàng năm đều xảy xa không ít lần. Tâm lí là một chuyện, nhưng nhắc nhở trước để chuẩn bị cho thật tốt cũng là một bước đi vô cùng quan trọng. Đây là một câu hỏi thường xuyên gặp phải, nhưng mỗi đợt thi hàng năm lại liên tục liên tục xảy ra những sự việc tương tự, nhẹ thì gây hoang mang rồi dẫn đến lo lắng căng thẳng, ảnh hưởng tới khả năng tiếp tục làm bài; nặng thì mất luôn cơ hội thi hoặc bị hủy kết quả, vì vậy vẫn cần nhắc nhở thí sinh cũng như các bậc phụ huynh thêm một lần nữa trước khi kì thi sắp sửa tới gần.

Sau đây là 8 điều lưu ý cuối cùng trước khi thi, xin hãy lưu tâm một chút, để dự phòng cho những sự cố bất ngờ.

 

1. Quên đem theo giấy báo dự thi phải làm sao?

Nếu như thí sinh đến điểm thi, đột nhiên phát hiện mình quên mang theo giấy báo dự thi, khi đó không cần phải hoảng loạn, nhất định không được tự mình về nhà lấy, có thể gọi điện thông báo cho người nhà đem tới. Bởi vì một khi thí sinh tự mình về nhà lấy giấy báo có thể gặp phải vô số sự cố chẳng hạn như tắc đường, tai nạn giao thông, rất có thế sẽ mất đi cơ hội tham gia kì thi, lợi bất cập hại. Đồng thời, đừng nên quá hoảng loạn, hãy nhắc nhở bản thân ổn định lại tâm lí và kịp thời thông báo tình hình cho giáo viên coi thi hoặc giáo viên chủ khảo biết, bọn họ nhất định sẽ có phương pháp giải quyết tốt hơn thi sinh.

 

2. Trên đường đi xảy ra tắc đường phải làm sao?

Thí sinh nên căn cứ vào thời gian thi để tới địa điểm thi ít nhất là 30 phút. Có điều tôi cũng xin góp ý rằng nên xuất phát càng sớm càng tốt, bởi vì hiện giờ tình hình giao thông tại các thành phố đều không mấy tốt đẹp, nạn tắc đường bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra. Một khi trên đường đi gặp phải sự cố tắc đường, cách tốt nhất là xuất trình giấy báo dự thi để nhờ cảnh sát giao thông giúp đỡ. Nhưng biện pháp tốt nhất trước sau vẫn là “phòng còn hơn trị”, bởi vậy sau khi biết địa điểm thi tốt nhất là nên đến trước xem xét tình hình giao thông ở khu vực xung quanh trường thi, phải dự tính kĩ càng, chỉ như vậy mới có thể tính toán hợp lí thời gian cho ngày thi hôm đó để tránh gặp phải sự cố kể trên.

 

3. Nữ sinh “đến kì” thì phải làm sao?

Đây là nhắc nhở đối với các nữ sinh, nếu như ngày thi chẳng may lại rơi đúng vào thời kì sinh lý của con cái ( không ít nữ sinh cũng vì các nguyên nhân như căng thẳng mà dẫn đến kinh nguyệt trễ hoắc sớm), các bậc phụ huynh có thể lấy củ gừng băm nhuyễn thả vào nước đường đỏ cho con gái uống, giúp làm thuyên giảm đau đớn do căng thẳng dẫn tới, hiệu quả rất tốt. Đồng thời đắp túi chườm nóng, nằm trên giường nghỉ ngơi cũng có thể giúp xoa dịu cơn đau. Thêm một gợi ý đó là các nữ sinh trước khi đi ngủ tốt nhất là uống một cốc sữa nóng pha thêm chút mật ong.

 

4. Đầu óc căng thẳng phát điên phải làm sao?

Tình trạng này là do quá căng thẳng gây nên, nhất định phải dựa vào tâm lí mạnh mẽ để áp chế tâm trạng lo lắng, đơn giản vì không lo lắng căng thẳng mới có thể phát huy thật tốt khả năng làm bài được. Hãy thử nói với bản thân rằng:”Mình đã ôn tập tốt lắm rồi, nhất định sẽ đạt điểm cao”; hay ”Chẳng việc gì phải lo lắng cả”… Cũng có thể điều chỉnh tâm trạng bằng cách giải quyết cách câu hỏi đơn giản trong bài thi trước, sau một khoảng thời gian, tình hình tự nhiên sẽ có biến chuyển tốt

 

5. Mặc nhầm đồ phải làm sao?

Trong ngày thi thời tiết nóng bức, cách ăn mặc của thí sinh cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới lúc làm bài. Khi đi thi, tốt nhất các thí sinh nên lựa chọn loại áo bằng vải cotton mát mẻ giúp thấm mồ hôi tốt, hoặc bộ trang phục nào ưa thích thường ngày, như vậy sẽ làm tâm trạng thoải mái hơn, cũng không dẫn đến cảm giác nóng bức khó chịu. Có điều xin hãy nhớ kĩ; ngày thi tốt nhất không nên mặc áo mới, bởi vì áo mới trong quá trình nhất định có thể gây ra cảm giác nhất thời chưa thích ứng được, đồng thời có thể làm phân tán sự chú ý của thí sinh. Tâm trạng thư thái và thoải mái sẽ giúp thí sinh có tâm lí biến chuyển tốt hơn, từ đó nghiêm túc làm bài hơn.

6. Môn thi đầu tiên thất bại phải làm sao?

Các môn thi đại học vốn được sắp xếp theo quy luật nhất định, nếu như môn thi đầu tiên chẳng may lại là môn mình kém nhất, thí sinh có thể nói với bản thân rằng:”Môn mình kém nhất đã thi xong, giờ thì yên tâm rồi”. Xin nhớ kĩ điều này, nhất định sau khi thi xong không được đối chiếu bài làm với người khác hoặc tra cứu xem câu nào đúng câu nào sai, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lần thi tiếp theo. Đằng nào cũng thi xong rồi, bận tâm thêm nữa làm chi. Hãy nghỉ ngơi một chút, ổn định tâm lí, luôn duy trì trạng thái tinh thần sung mãn nhất, chuẩn bị tốt cho môn thi kế tiếp.

 

7. Quên điền tên họ thì phải làm sao?

Đây là sự cố ngoài ý muốn thường xuyên xảy ra. Lúc bắt đầu làm bài các thí sinh nên điền hết các thông tin cá nhân như tên họ trước, nhưng không ít thí sinh vì tranh thủ thời gian làm bài mà bỏ qua phần ghi tên họ, tới lúc thi xong mới phát hiện ra quên mất ghi tên, bỗng chốc hoảng loạn. Cách tốt nhất để tránh khỏi điều này là bắt buộc điều đầu tiên phải ghi đầy đủ họ tên và thông tin cá nhân trước đã, rồi sau hãy làm bài. Nếu như thực sự gặp phải tình huống thi xong vẫn chưa ghi tên thì không nên quá hoảng loạn, có thể nói với giám thị một tiếng, kể rõ tình hình, sau đó chờ ý kiến từ giám thị. Tuyệt đối không được hoang mang quá mà tự ý sửa đổi, để tránh giám thị coi thi hiểu nhầm rằng bạn gian lận hoặc có hành vi vi phạm quy chế, lợi bất cập hại.

 

8. Bài làm xảy ra sự cố phải làm sao?

Nhất định không được làm bẩn giấy làm bài thi. Sau khi bắt đầu làm bài phải xem xét kĩ lưỡng toàn bộ giấy được phát để làm bài, nếu phát hiện giấy thi có các hiện tượng dấu hiệu bất thường, lỗ thủng hoặc chữ in mờ nhạt không rõ ràng, nên lập tức phản ánh với giám thị coi thi, kịp thời đổi tờ khác. Nếu như thí sinh không cẩn thận làm hỏng bài làm hoặc phiếu trả lời trắc nghiệm, cũng nên báo với giám thị, đổi sang tờ khác. Nếu xuất hiện vết tích kì lạ mà không báo để đổi, rất có khả năng sẽ bị hủy bài thi, vì vậy phải đặc biệt lưu ý.

 

Đương nhiên tôi không hề hi vọng những sự cố này xảy ra, nhưng nếu thực sự phát sinh những tình huống trên thì phải chuẩn bị phương án khắc phục thật tốt. Bình tĩnh tự tin bước vào kì thi, đừng nên quá căng thẳng, để tâm trạng của mình ảnh hưởng đến tương lai của chính bản thân sau này. Chúc các bạn thi tốt!!!

 

Theo blog.tamtay.vn

This entry was posted in Bí quyết đỗ đại học, Tin tuyển sinh 2012 and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *