Áp lực của cha mẹ: giọt nước tràn ly

Chỉ còn hơn một tháng nữa kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2013 sẽ bắt đầu. Các thí sinh đang gắng sức trong cuộc đua nước rút. Đây là thời điểm căng thẳng nhất mùa thi với vô số các áp lực: bài vở, thi cử, tâm lý…Thiết nghĩ, các bậc làm cha mẹ đừng nên tạo thêm bất cứ áp lực nào nữa cho con mình trong giai đoạn này.

Áp lực là nguyên nhân trực tiếp gây tổn thương thần kinh. Ở mức độ nhẹ, học sinh có thể bị đau đầu kéo dài, căng thẳng, mất tập trung, mau quên. Nếu nặng hơn sẽ dẫn đến chứng trầm cảm, xuất hiện các dấu hiệu của bệnh tâm thần. Nguy hiểm hơn, áp lực sẽ làm học sinh bế tắc trong suy nghĩ, có thể dẫn đến việc tự vẫn.

Gia đình là chỗ dựa vững chắc cho thí sinh (Hình ảnh minh họa).

Theo thống kê, chỉ riêng trong năm 2012, bệnh viện Tâm thần TP.HCM đã tiếp nhận gần 430 trường hợp các em mắc chứng lo âu, trầm cảm. Gần 500 em có dấu hiệu loạn tâm thần ảo giác. Đặc biệt, trong số 28.000 lượt bệnh nhân tìm đến bác sĩ, bệnh viện, có từ 600 – 650 trường hợp có vấn đề về thần kinh liên quan đến áp lực học hành. Đáng chú ý, số học sinh mắc các triệu chứng này tăng đều đặn hàng năm.

Vấn đề thi cử vốn đã đủ gây căng thẳng cho học sinh. Cha mẹ không nên tạo thêm áp lực nào nữa. Dẫu biết chỉ vì muốn tốt cho con, nhưng một số phụ huynh lại tỏ ra không tâm lý khi khuyên bảo, nhắc nhở con với những lời lẽ không hay. Đây là thời điểm rất “nhạy cảm”, thêm bất cứ áp lực nào từ cha mẹ sẽ như “giọt nước tràn ly”, gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Hãy để gia đình là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho các thí sinh. Bầu không khí vui vẻ trong nhà sẽ giúp xóa tan mọi lo âu, căng thẳng. Cha mẹ nên động viên, khích lệ con bằng những lời lẽ nhẹ nhàng, tâm lý. Bố có thể tiếp thêm tự tin cho con bằng những bài học bổ ích. Một bữa cơm ngon, một ly sữa nóng buổi tối, và những lời khuyên yêu thương của mẹ sẽ giúp các thí sinh thoải mái, tự tin bước vào kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Thi cử, bằng cấp không quan trọng bằng sức khỏe của con. Các bậc phụ huynh hãy giúp con em mình vượt qua những lo lắng, áp lực trong kỳ thi sắp tới. Tinh thần thoải mái là điều quan trọng nhất để các thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi.

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *