Bài học quý báu

Tôi thiết nghĩ làm bất cứ nghề gì chỉ cần tận tâm, thì mọi người sẽ nể trọng, nhưng, tôi đã sai, cái xã hội này sai rồi!

Mẹ ơi, người chú đó dơ quá ! Con không dám đến gần chú ấy.
Khi chúng tôi đến chỗ sửa xe đã nghe được từ miệng một cô bé ước chừng 6 tuổi nói.
Thật ra tôi không trách bé, chỉ trách mẹ của bé mà thôi. Vì mẹ của bé đã nói với cô bé một câu, điều đó đã thật sự làm tổn thương đến trái tim và ước mơ của người thợ: “Sau này con nhớ chăm chỉ học hành, không thôi mai mốt con sẽ đi làm khổ công, lao động chân tay, toàn thân đều dơ dáy và hôi, đáng sợ lắm biết không con!

Hình ảnh minh họa

Câu nói của người mẹ vô tình đã để người thợ sửa xe đó nghe được. Ông ta cảm thấy rất khó chịu, không dám nhìn thẳng vào mắt bé cho dù người thợ ấy tay nghề rất linh hoạt, thái độ cũng hòa nhã.

Tôi không hiểu tại sao người mẹ đó lại dạy cho bé ý nghĩ chỉ có đi học mới không trở thành “người dơ bẩn”. Có thật chỉ có đi học mới làm cho con người ta vui và sống ý nghĩa hơn hay không?

Khi hai mẹ con bé đó vừa đi khỏi, ông chủ liền nở nụ cười hòa nhã nói: “Chỉ vì tôi thích động cơ xe, cảm thấy có duyên với xe, mọi người ai cũng khuyên tôi đừng làm nghề này, nhưng tôi đã tạo dựng được một cơ ngơ, lại chu cấp được cho con học đại học. Tôi thiết nghĩ làm bất cứ nghề gì chỉ cần tận tâm, thì mọi người sẽ nể trọng, nhưng, tôi đã sai, cái xã hội này sai rồi!

Sau đó ông ta đã rất nhanh giúp tôi thay nhớt xe xong, và chỉ vào một tờ chứng chỉ dán trên tường, trên đó đề: Bằng tốt nghiệp Học viện kỹ thuật Đại học Quốc gia (NCU) tại vùng lãnh thổ Đài Loan.

 

This entry was posted in Tin tuyển sinh 2012. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *