“Bí kíp” học tập của các thủ khoa THPT

Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc trong 12 năm, những thủ khoa tốt nghiệp THPT tại các tỉnh, thành trong cả nước còn khiến nhiều người “tâm phục, khẩu phục” bởi tổng điểm thi tốt nghiệp rất cao, trong đó có nhiều môn đạt điểm tuyệt đối. Ngoài sự chăm chỉ, chịu khó thì các thủ khoa cũng có những “bí kíp” học tập của riêng mình để đạt thành tích cao nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu những “bí kíp” đó là gì nhé:

Nguyễn Ngô Bảo Ngọc – Học tại lớp 

Tính tới thời điểm này, Bảo Ngọc (học sinh lớp 12 chuyên Anh Trường THPT Quốc học Huế) là thí sinh có tổng điểm 6 môn cao nhất cả nước: 59 điểm, trong đó có tới 5/6 môn đạt điểm tối đa: Văn 9 điểm, Hóa 10, Địa 10, Sinh 10, Toán 10 và Ngoại ngữ 10.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tốt các môn, Bảo Ngọc cho biết: “Ngay sau khi kết thúc môn học trên lớp em đều ôn lại để ghi nhớ luôn. Như vậy, khi về nhà em chỉ cần làm bài tập và chuẩn bị bài cho ngày mai. Em cố gắng làm hết bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập để nắm chắc kiến thức”.

Nguyễn Ngô Bảo Ngọc (bên phải) – Thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013

Nguyễn Thu Hà – Triển khai ý chính để nhớ lâu

Với điểm thi lần lượt là Văn 9 điểm, Sinh 9.5, Hóa 10, Địa 10, Toán 10 và Ngoại ngữ 10, Nguyễn Thu Hà (học sinh lớp 12C4 Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến) là thủ  khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 tại TP.HCM.

Về phương pháp học tập của mình, Thu Hà chia sẻ: “Hầu như em không tự học khi về khu nội trú mà tận dụng tất cả thời gian ở lớp để nhớ và hiểu kiến thức, vì em thấy thức quá khuya hay dậy sớm học bài đều ảnh hưởng đến giờ học trên lớp. Em cũng không học thuộc lòng mà chỉ học hiểu ý chính rồi tự triển khai các ý nhỏ từ những ý chính đó”.

Sơn Hùng Phong – Tham khảo tài liệu phù hợp

Với 57 điểm (Anh văn 8.5, Ngữ văn 9, Địa Lý 9.5, Toán10, Hóa 10, Sinh 10) Sơn Hùng Phong là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 tỉnh Sóc Trăng.

“Để học giỏi, ngoài việc cần cù chăm chỉ học tập trên lớp, học hết bài, làm hết bài trong sách giáo khoa cũng như hướng dẫn của thầy cô, em còn tranh thủ thời gian tự học ở nhà, đọc thêm các tài liệu tham khảo phù hợp và tìm thêm kiến thức trên mạng Internet. Tất cả điều đó giúp cho em học tập đạt kết quả cao”- Hùng Phong chia sẻ về phương pháp học tập của mình.

Bùi Thị Lương – Tạo hứng thú khi học tập

Với 57.5 điểm, Bùi Thị Lương (lớp 12 Địa, Trường THPT Chuyên Hạ Long) là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 tỉnh Quảng Ninh.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Lương cho biết: “Mặc dù thi khối C nhưng cách học của em không hề bị dàn trải. Em chỉ học những ý chính, quan trọng nhất, từ đó suy luận ra những ý phụ. Hơn nữa, em luôn luôn tạo cho mình hứng thú trong học tập. Ngoài thời gian học tập trên lớp và tự học ở nhà, thời gian rảnh em đều chơi thể thao như đánh cầu lông, đá cầu, chạy bộ. Điều này giúp tinh thần thật thoải mái khi ngồi vào bàn học.”

Từ những bí quyết học tập của các thủ khoa, thí sinh có thể rút ra những lưu ý như sau trong giai đoạn nước rút này:

– Học có hệ thống, có trọng tâm, trọng điểm; không ôn tập tràn lan.

– Cần chủ động học tập, có ý thức tự giác cao.

– Ngoài việc ôn tập lý thuyết, thí sinh cần áp dụng giải bài tập thường xuyên; ngoài ra, cần rèn luyện kỹ năng giải đề thường xuyên nhằm làm quen với cấu trúc đề thi.

– Tranh thủ thời gian để luyện tập thể dục, thể thao giúp tinh thần thoải mái, tiếp thu kiến thức tốt.

Thời điểm này, các sĩ tử đang ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi đại học, cao đẳng. Ngoài việc trang bị kiến thức, kỹ năng làm bài, thí sinh cần chuẩn bị cho mình tâm lý tốt nhất để đối mặt với kỳ thi quan trọng này.

Chúc các bạn đạt được kết quả cao nhất!

 

This entry was posted in Tin giáo dục and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *