Bí quyết để tự tin vượt qua môn Sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2013, trong đó môn Sinh là môn mới trong kỳ thi năm nay. Sau đây là một số bí quyết ôn tập giúp sĩ tử tự tin vượt qua môn Sinh một cách dễ dàng.

Về phần lý thuyết:

Phần lý thuyết môn Sinh vô cùng quan trọng, phải nắm rõ phần này mới có thể làm được phần bài tập. Trước khi ôn thi sĩ tử nên tự tạo một sơ đồ kiến thức giúp việc ôn tập dễ dàng hơn.

Các bạn thí sinh phải học hiểu những bài trong sách giáo khoa và cần phải xem qua từng bài của cả sách nâng cao vì nó có thể bổ sung kiến thức giúp các thí sinh hiểu rõ bài hơn. Không học dồn mà hãy phân chia thời gian học sao cho hợp lý; cần tham khảo qua cấu trúc đề thi của bộ để có thể biết được phần nào quan trọng mà có sự phân bố trong cách học cho hợp lý.

Sau khi đã học hết các bài trong chương, hãy tóm tắt lại những ý chính cần nhớ và tìm những điểm giống nhau, khác nhau của từng quy luật để rút ra kết luận.

Về phần bài tập:

Về dạng bài tập cơ sở vật chất di truyền và biến dị: những bài tập này thuộc khoa học chính xác như toán, hóa, lý. Do đó, thí sinh phải nắm được công thức mới giải được. Ví dụ: số Nu môi trường cần cung cấp cho 1 gen có 3000 Nu nhân đôi 3 lần = (23 – 1). 3000.

Về dạng bài tập quy luật di truyền (bài tập lai) thuộc khoa học thực nghiệm. Các bạn sử dụng lí thuyết đã học để giải thích kết quả một thí nghiệm theo đề bài (biện luận và viết sơ đồ lai). Để biện luận 1 bài tập lai ta tiến hành theo 5 bước:

+ Xác định tính trội, tính lặn

+ Quy ước gen

+ Xác định quy luật di truyền

+ Xác định kiểu gen bố mẹ

+ Viết sơ đồ lai (nếu có hoán vị gen ta tính tần số hoán vị trước khi viết sơ đồ lai).

Sau khi làm xong, kiểm tra kiểu hình qua sơ đồ lai, nếu đúng với đề bài tập thì ta đã biện luận chính xác.

Trước khi ôn tập, thí sinh cần xác định rõ môn Sinh học có lượng kiến thức lớn và thi trắc nghiệm để có hình thức ôn tập hiệu quả. TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết: “Hiện nay có một cách thức ôn tập mới và vô cùng hiệu quả đó là ôn thi qua mạng. Đây là một hình thức mới nhưng thuận lợi hơn rất nhiều, đặc biệt là đối với các môn trắc nghiệm. Các em thí sinh có thể tìm hiểu kiến thức qua các bải giảng trên những  trang ôn thi trên mạng. Điều quan trọng khi ôn thi là các em lựa chọn hình thức học tập phù hợp”. Thực tế cho thấy, ôn thi trực tuyến đã và đang trở thành lựa chọn ưu tiên của các sĩ tử, một số trang ôn thi trực tuyến đang hút thí sinh như: Onthi.net.vn, luyenthi.net.vn…

 

This entry was posted in Bí quyết đỗ đại học and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *