Cảm ơn con vì đã làm bạn của ba

“Con trai thương yêu, ba con mình cách nhau 25 năm…”, bức thư gửi con từ một người cha nói về “khoảng cách thế hệ” thường khiến nhiều bậc cha mẹ trăn trở.

“Ba tin, nếu con giữ được sợi dây truyền thông tốt đẹp này mãi mãi với ba mẹ thì con sẽ trưởng thành một cách vững chãi, vì lúc nào con cũng có được sức mạnh tập thể của gia đình chứ không phải đơn lẻ chống chọi trước những bão dông, thất bại của đời người”

(Ảnh minh họa: từ Blogspot)

Cũng vì khoảng cách ấy mà nhiều cha mẹ không hiểu được con cái, con cái cũng không hiểu cha mẹ, dễ sinh những bất hòa, thậm chí là bất mãn với nhau.

Cha mẹ thường “máy móc” bắt con phải theo ý mình: con phải học ngành mình thích và mình nghĩ là tốt, con phải từ bỏ cái này, cái kia vì nghĩ là không tốt. Cha mẹ thậm chí lén đọc nhật ký con hay theo dõi những trang mạng cộng đồng của con để quản lý, để đúc con vào khuôn mà mình mong muốn.

Như vậy là không ổn, con trai nhỉ? Con có tin là có lúc ba cũng từng nghĩ như thế trong việc dạy dỗ, quản lý con? Nhưng rất may, ba chưa làm vậy vì ba tin con, niềm tin vào chàng trai của ba sẽ không đến nỗi nào, sẽ biết nghĩ, biết thương ba mẹ mà sống tử tế chứ không hư hỏng, hoang đàng…

Còn sự vô lễ của con cái chính là cãi cha cãi mẹ, đòi cho bằng được những cái mình thích mà không cần cặn kẽ lý do. Giải thích cho ba mẹ mình hiểu những điều mình theo đuổi, lối sống mình đang tiệm cận là bình thường với thời đại này. Như con của bạn ba vậy, cứ nhoi nhói đòi mua cho bằng được iPhone, rồi iPad chỉ để đua đòi cho giống người này người kia, làm cho ba mẹ bạn ấy cãi nhau, người nào cũng bảo đó là lỗi thiếu dạy con của mình để con ra nông nỗi đó!

Ba mừng là con của ba hiểu và thương ba mẹ, biết nhà mình không giàu có như người ta nên con không “mơ về nơi xa lắm”, không để cho những ham muốn vật chất, nhất là sản phẩm công nghệ luôn mới mẻ, thay đổi xoành xoạch như hiện nay chi phối, cám dỗ. Ba cảm ơn con đã “phối hợp” với ba mẹ thật nhuần nhuyễn để rồi khi con không vui chuyện gì cũng chia sẻ. Con muốn điều chi cũng nói ra, rồi chịu khó nghe ba giải thích, bày tỏ, nhận định và cũng hiểu được chuyện đúng, chuyện sai nên nhanh chóng thích nghi, tiếp thu, thay đổi… Vì thế mà khoảng cách của “tụi mình” trở nên ngắn lại, để ba có thể xem con như bạn và ngược lại.

Ba hạnh phúc vì điều đó. Và ba tin, nếu con giữ được sợi dây truyền thông tốt đẹp này mãi mãi với ba mẹ thì con sẽ trưởng thành vững vàng. Ba hi vọng lúc nào con cũng có được sức mạnh tập thể của gia đình chứ không phải đơn lẻ chống chọi trước những bão dông, thất bại của đời người.

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *