Cân nhắc khi chọn sách ôn thi

[Dieucanbiet.edu.vn] – Đánh trúng tâm lý học sinh muốn bổ sung kiến thức và giải các bài tập nâng cao, sách ôn thi tốt nghiệp THPT, đại học, cao đẳng được xuất bản rộng rãi. Thị trường sách đa dạng nhưng chưa được kiểm soát tốt khiến nhiều thí sinh lúng túng khi lựa chọn.

Để sử dụng hiệu quả sách ôn thi, thí sinh cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

Không nên mua nhiều sách

Hiện nay, sách ôn thi được bán rộng rãi trên thị trường. Tại các nhà sách, kệ trưng bày sách ôn thi tốt nghiệp THPT và luyện thi ĐH, CĐ chiếm số lượng nhiều nhất. Tên sách hấp dẫn; hình thức đẹp; biên soạn theo chương trình mới của Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT); tác giả là những thạc sĩ, tiến sĩ…khiến thí sinh hoa mắt khi nhìn vào “ma trận” sách ôn thi.

Học sinh nên bám sát sách giáo khoa và lượng kiến thức thầy cô dạy trên lớp (Ảnh minh họa)

Ngoài đầu sách của các nhà xuất bản khác, Nhà xuất bản Giáo dục cũng đã phát hành hàng loạt sách ôn thi như: Cấu trúc đề thi gồm các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ; bộ sách Chuẩn bị kiến thức ôn thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ; bộ sách Phân tích cấu trúc và giải đề thi gồm 8 môn tương ứng với các môn học nói trên… Các bộ sách này nhìn chung có nội dung cơ bản giống nhau cho từng môn học.

Trước nguồn tài liệu khổng lồ này, học sinh không nên mua nhiều mà phải biết chọn sách. Các sĩ tử nên chọn những đầu sách của các nhà xuất bản uy tín, thống nhất về nội dung. Có như vậy, thí sinh mới mong tránh được tình trạng “bội thực” kiến thức dẫn đến hoang mang, mất tự tin khi ôn thi. Khi chọn sách, trước hết, thí sinh phải chọn những cuốn sách có hệ thống và chất lượng, sau đó, tùy theo từng môn học mà chọn sách có đặc thù khác nhau.

Nhờ thầy cô tư vấn

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT: Kiến thức trong đề thi tốt nghiệp THPT chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và chỉ ở mức trung bình, phù hợp với sức học cũng như mặt bằng kiến thức của học sinh giữa các vùng – miền trên cả nước. Đối với những môn chỉ học để thi tốt nghiệp THPT, học sinh nên bám sát sách giáo khoa và lượng kiến thức thầy cô dạy trên lớp.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Bộ GD-ĐT sẽ không ban hành tài liệu hướng dẫn ôn tập tốt nghiệp THPT năm 2013. Sách giáo khoa và vở ghi của học sinh là tài liệu ôn tập tốt nhất.

Đối với kỳ thi đại học, cao đẳng: Các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm cho rằng: học tốt kiến thức trong sách giáo khoa và làm nhuần nhuyễn các dạng bài tập trong sách bài tập thì có thể đạt 6 -7 điểm. Khoảng 30% kiến thức trong bài thi là nâng cao thực sự, lúc này học sinh phải học thêm sách ôn thi. Các sĩ tử nên nhờ giáo viên bộ môn tư vấn cho mình một đầu sách phù hợp để ôn tập.

Quan trọng hơn cả vẫn là tinh thần học tập của mỗi thí sinh. Sự cố gắng học tập không ngừng cộng với tâm lý tự tin, thoải mái sẽ giúp các sĩ tử đạt kết quả cao nhất trong các kỳ thi.

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *