Cho và nhận

Kỹ năng mềm – Kỹ năng sống – Cho và nhận.

Một chiều mùa đông tuyết rơi dày lạnh giá, bên lề đường có một người phụ nữ lớn tuổi đứng vẫy tay xin giúp đỡ, chiếc Mercedes của bà bị xịt lốp. Một người đàn ông lái chiếc Pontiac cà tàng đi qua thấy vậy liền dừng lại, anh xuống xe và hỏi bà có cần giúp đỡ gì không. Mặc dù rất mừng vì có người đã dừng lại giúp mình nhưng khi nhìn thấy người lái xe với bộ quần áo nghèo nàn đầy vết dầu mỡ và khuôn mặt khắc khổ dữ dằn, bà thấy không an toàn và rất lo lắng. Nhưng anh đã nở nụ cười tươi và bảo bà hãy vào trong xe cho đỡ lạnh, còn anh sẽ xem chiếc xe.

Bằng những động tác nhanh nhẹn và thành thạo, anh tháo lắp các đai ốc và nhanh chóng thay lốp xe. Hai bàn tay anh trầy trụa dầu máy và các vết xước, cả người thì ướt lạnh vì tuyết. Người phụ nữ hỏi anh rằng bà phải trả bao nhiêu tiền cho sự giúp đỡ này, nhưng anh từ chối: “Bà cần sự giúp đỡ và Chúa đã muốn tôi là người giúp bà. Nếu bà thật sự muốn trả công cho tôi thì hãy giúp đỡ những người cần sự giúp đỡ”.

Người phụ nữ lái xe đi được một đoạn thì dừng ở một quán nhỏ bên đường mua một ly cà phê cho ấm người lại. Quán nhỏ tồi tàn nhưng ấm cúng, cô hầu bàn với nụ cười ngọt ngào mang cho bà chiếc khăn được hơ ấm để bà lau mái tóc ướt vì tuyết. Cô mang thai đã rất nặng nề nhưng không hề tỏ thái độ mệt mỏi hay căng thẳng. Bà tự hỏi, gia đình cô chắc chắn rất khó khăn nên tận những ngày sắp sinh vẫn còn phải đi làm và bà chợt nhớ đến người đàn ông vừa sửa xe cho mình.

Ảnh minh họa

Sau khi uống xong cốc cà phê giá 4 USD, bà trả bằng tờ 100 USD. Cô hầu bàn nhanh chóng đi lấy tiền trả lại nhưng người phụ nữ đã lên xe đi mất. Cô thấy có dòng chữ bà viết trên khăn ăn: “Xin đừng e ngại, cô không phải trả lại tôi gì cả, nếu thực sự muốn trả tiền cho tôi, hãy giúp đỡ người nào cần sự giúp đỡ”. Cô thực sự vui mừng vì em bé sẽ ra đời vào tháng tới trong khi vợ chồng cô quá khó khăn. Cô kết thúc ngày làm việc bận rộn và trở về căn nhà nhỏ của mình với người chồng yêu thương luôn đầy mùi dầu mỡ. Từ xa cô đã nhìn thấy chiếc xe Pontiac của anh đỗ ngoài sân…

Có một câu nói cũ: Cứ cho đi rồi bạn sẽ được nhận lại.

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *