Chương trình giáo dục sớm ‘Phương án 0 tuổi’

Ra đời cách đây hơn ba thập niên, “Phương án 0 tuổi” đã mang đến những kết quả đột phá trong giáo dục sớm tại nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Bé Trần Ngọc Châu Long, sinh năm 2004 tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An từng gây sự chú ý khi làm được phép toán dù mới lên 2, có khả năng đọc rành mạch khi lên 3 tuổi. Bố của bé đã chia sẻ “bí mật” về sự “thần đồng” này là nhờ áp dụng phương pháp giáo dục “Phương án 0 tuổi” cho con mình.

Phương pháp giáo dục trẻ theo cách truyền thống và theo “Phương án 0 tuổi” có nhiều khác biệt. Trong khi phương pháp giáo dục trẻ truyền thống chưa đánh giá hết tiềm năng phát triển của trẻ giai đoạn dưới 3 tuổi, chỉ để trẻ phát triển một cách tự nhiên. Phương pháp mới lại tập trung mạnh vào việc kích hoạt các khả năng tiềm ẩn của trẻ trong những năm đầu đời. Quan sát tại trường mầm non Saigon Academy, phụ huynh có thể thấy hầu hết các bé dưới 3 tuổi có khả năng đọc thành thạo các thẻ chữ, nhận diện rất nhanh về màu sắc, hình khối, gọi tên sự vật hay hiện tượng xung quanh chính xác.

Các nhà khoa học đã chứng minh, bộ não của trẻ ngay từ sơ sinh đã có những tiềm năng đáng kinh ngạc. Cụ thể, khi lọt lòng mẹ, trọng lượng não của trẻ sơ sinh đã bằng 25% não người trưởng thành; một tuổi đạt 50%, 2 tuổi đạt 75%; 3 tuổi đạt 90% não người trưởng thành và 6 tuổi hầu như hoàn thiện về cấu trúc.

Vì vậy, cha mẹ nên lưu ý việc khơi dậy tiềm năng trí tuệ của con mình trong “giai đoạn vàng” này. Ivan Petrovich Pavlov – Nhà sinh lý và tâm lý học nổi tiếng người Nga – từng nói: “Trẻ sơ sinh đến ngày thứ 3 mới được dạy dỗ là đã bị muộn mất 2 ngày”.

“Phương án 0 tuổi” có thể giúp trẻ được học một cách nhẹ nhàng, vui vẻ, hào hứng. Hầu hết các hoạt động học tập được thể hiện dưới dạng trò chơi thông qua các chủ đề học tập dưới hình thức đề án chuyên sâu ở các lĩnh vực như toán học, ngôn ngữ, khám phá khoa học, âm nhạc, hội họa, thể chất, năng khiếu. Qua đó, với hệ thống học liệu phong phú và đa dạng, trẻ được kích hoạt những tiềm năng mà không hề bị “khổ” học.

Thực tế, việc kích hoạt những khả năng tiềm ẩn của não bộ con người trong giai đoạn từ trong bào thai cho đến 6 tuổi mang ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trí tuệ của trẻ sau này. TS. Nguyễn Minh Đức (Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm) khẳng định: “Dấu ấn ban đầu quyết định cả tương lai của bé. Phụ huynh có 6 năm để đầu tư kích hoạt tiềm năng cho trẻ. Vì các bé còn ở tuổi chơi hơn là tuổi học, nên việc vận dụng giáo trình “Phương án 0 tuổi” vào giảng dạy là hợp lý và hiệu quả”.

Tại TP HCM, Hệ thống trường mầm non Saigon Academy là đơn vị được chuyển giao bản quyền và ứng dụng “Phương án 0 tuổi” vào giảng dạy. Tinh thần chủ đạo của phương pháp này là “học mà chơi, chơi mà học”. Với mong muốn thật nhiều trẻ em được trải nghiệm phương pháp giáo dục ưu việt này, trường giới thiệu chương trình Quỹ Học bổng Saigon Academy nhằm mở rộng cơ hội học tập cho các bé trong độ tuổi mầm non và mẫu giáo. Phụ huynh có thể xem chi tiết các chương trình học bổng tại đây. Liên hệ: số 38484930; 01693333839 để đăng ký học bổng.

(Nguồn: Trường Mầm non Saigon Academy)

This entry was posted in Tin giáo dục. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *