Cô thủ khoa ĐH Ngoại thương mê đọc sách

Học bài xong, thời gian còn lại hầu như Thảo Nhi dành cho việc đọc truyện. Nếu không đọc sách, Nhi sẽ thấy rất khó chịu. Cô học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đông Hà, Quảng Trị vừa đỗ thủ khoa ĐH Ngoại thương TPHCM với 28 điểm.

Các điểm số của Lê Phương Thảo Nhi là Toán 9; Lý 9,5 và Hóa 9,5.

“Thảo Nhi hết sức hiền lành và ngoan ngoãn, với Nhi niềm đam mê sách vở dường như là vô tận” – chị Trần Quang Tuyến khi nói về cô con gái yêu.

Thảo Nhi (bên trái) và em gái đều mê đọc truyện.

Mấy ngày hôm nay, ngôi nhà nhỏ của Thảo Nhi ở khu phố 2, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) có rất đông bà con hàng xóm đến chia vui cùng em và gia đình. Cái tin cô bé Nhi đỗ thủ khoa Trường ĐH Ngoại thương TPHCM dường như làm cho khu phố bình lặng trở nên ồn ào và vui vẻ hơn.

 

Ngoài giờ học ở trường và ở nhà, thời gian còn lại hầu như Thảo Nhi dành cho việc đọc truyện, Nhi cho biết hầu như ngày nào em cũng phải “ngốn” một truyện gì đó nếu không sẽ rất khó chịu. Với Nhi, mỗi lần ba mẹ đi xa về, món quà dành cho em bao giờ cũng là những quyển truyện, bởi đó là niềm đam mê của em.

Với bảng thành tích 12 năm liền là học sinh Giỏi, năm lớp 11 và 12 đạt giải Nhì toán cấp tỉnh, năm lớp 12 lại đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Giải Toán trên máy tính cầm tay…, dường như năm nào Thảo Nhi cũng có bằng khen mang về nhà khoe với ba mẹ.

 

Bước vào cấp 3, Nhi về ở trọ ở Đông Hà để học chuyên Toán ở Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn. Không có ba mẹ ở bên cạnh, cô học trò nhỏ bắt đầu một cuộc sống tự lập. Từ việc ăn uống cho đến các bài học ở trường, ở lớp. Bắt đầu một cuộc sống mới với Nhi lúc đầu hơi khó khăn, xa gia đình, Nhi rất nhớ ba mẹ và đứa em gái đang học cấp 1. Thế nhưng với sự động viên của gia đình, Nhi đã hoàn thành xuất sắc việc học tập của mình.

Với gương mặt sáng, nụ cười hiền lành, Nhi chia sẻ: “Ba em là giáo viên dạy Toán nên chắc em có niềm đam mê Toán từ ba. Từ nhỏ em đã được ba hướng cho biết phương pháp nào học Toán được tốt nhất, cách nào vận dụng công thức vào bài giải hiệu quả nhất, do đó em mới có kết quả cao như ngày hôm nay”.

 

Thảo Nhi và ba – người đã hướng cho em phương pháp học bài từ khi còn nhỏ.

Khi được hỏi về bí quyết để làm bài thi đạt điểm cao như thế, Nhi nói phải tập giải bài thật nhiều, làm hết các bài tập trong SGK, sách bài tập, sách tham khảo và lên mạng tìm các bài mới để làm. Từ đó rút ra được các phương pháp, công thức giải bài tốt nhất, và căn bản là phải vận dụng sao cho có hiệu quả.

Tiễn tôi ra về, Nhi tâm sự: “Em sẽ cố gắng học tốt hơn nữa, để tìm học bổng ra nước ngoài du học, mở mang thêm kiến thức để sau này về làm giàu cho đất nước chị ạ”.

Nguồn: dantri.com.vn

 

 

This entry was posted in Tin giáo dục and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *