Cùng con “vượt vũ môn” thành công

[Dieucanbiet.edu.vn] – Thí sinh đang trong giai đoạn “nước rút” để ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, đại học, cao đẳng. Ngoài năng lực của mình, thí sinh cần được sự hỗ trợ về mặt tinh thần từ gia đình để đạt kết quả tốt nhất. Do đó, các bậc phụ huynh hãy là điểm tựa, là người đồng hành cùng các sĩ tử.

Tạo tâm lý tốt

Trong thời gian ôn thi, lượng kiến thức lớn kết hợp với áp lực tâm lý sẽ làm thí sinh lo âu thái quá. Đây là nguyên nhân gây nên bệnh lý  khiến thí sinh mất tập trung khi ôn tập.

Cha mẹ hãy là “phụ huynh thông minh” trong mắt sĩ tử (Hình ảnh minh họa)

Hơn bao giờ hết, thí sinh rất cần được sự quan tâm, giúp đỡ của cha mẹ. Phụ huynh nên dành thời gian trò chuyện cởi mở với con em mình, tránh nhắc nhiều vấn đề liên quan đến chuyện thi cử, học tập. Lời cổ vũ từ cha mẹ là cách giúp các em giảm áp lực trong thời điểm này.

Sau những giờ học tập căng thẳng thì thời gian nghỉ ngơi rất quan trọng, thế nhưng, vì chịu nhiều áp lực nên đôi khi các sĩ tử không dám giải trí. Lúc này, bố mẹ cần quan tâm, động viên cũng như giúp con bố trí thời gian vui chơi thật hợp lý. Cả gia đình có thể cùng nhau đi ăn, xem phim, chơi game… Điều này vừa giảm bớt áp lực, vừa thể hiện sự quan tâm, gần gũi của cha mẹ.

Quan tâm đúng cách

Áp lực mùa thi là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như: Học sinh tự tử do áp lực thi cử, thí sinh ngất xỉu tại phòng thi và hàng trăm thí sinh mắc các bệnh lý về thần kinh…

Bạn Hồ Thị Thanh Nga, lớp 12 Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, Đồng Tháp chia sẻ: “Tuy không thể hiện rõ rệt nhưng thái độ, sự lo lắng của cha mẹ đã vô tình tạo nên một áp lực không nhỏ. Điều đó làm mình mệt mỏi và dễ dẫn đến căng thẳng. Nhiều khi sự quan tâm hơi quá mức khiến mình cảm thấy rất ngột ngạt và có lúc muốn buông xuôi”.

Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn cho biết: Sự quan tâm của phụ huynh ở giai đoạn này cần khéo léo và tế nhị. Phụ huynh nên động viên con nhẹ nhàng thay vì trực tiếp hỏi con. Cha mẹ cần trò chuyện với con khi giải trí để sĩ tử tiếp nhận cảm xúc một cách tích cực. Để đạt hiệu quả, cha mẹ hãy dùng hành động thay cho lời nói. Các thí sinh có thể quan sát và cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ phụ huynh qua hành động hằng ngày.

Đảm bảo sức khỏe mùa thi

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM khuyên các bậc phụ huynh nên chăm lo cho dinh dưỡng hàng ngày của sĩ tử. Các bữa ăn cần đủ chất nhất là bữa ăn sáng. Dù bận rộn, căng thẳng, phụ huynh cũng không nên để thí sinh bỏ bữa. Cha mẹ cần bổ sung các loại chất tốt cho trí não như: protein, phospholipid, omega 3, iốt, các loại vitamin và khoáng chất vào bữa ăn hàng ngày.

Những loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt, cá, tôm, cua… cùng các loại rau xanh, củ, quả nên được tăng cường trong bữa ăn chính. Đồng thời, các bậc cha mẹ nên nhắc con, em mình hạn chế sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT, đại học, cao đẳng là những bước ngoặc lớn trong cuộc đời của mỗi người. Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình có được kết quả cao nhất, vượt qua “cửa hẹp” và giành tấm vé vào giảng đường đại học. Để hỗ trợ tốt các em trong mùa thi, cha mẹ hãy là những “phụ huynh thông minh”, tạo tâm lý thoải mái cho con em mình.

 

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *