Đại học không là chìa khóa duy nhất

Một ý chí phấn đấu và một tinh thần cầu tiến không ngừng mới chính là chìa khóa quan trọng nhất mở cánh cửa thành công cuộc đời mình.

Sáu năm trước…

Nhìn bạn bè háo hức chuẩn bị cho kỳ thi cao đẳng đại học sắp tới, nó không khỏi chạnh lòng, ngước nhìn lên trời cho dòng nước mắt chảy ngược vào trong, cố kìm nén cảm xúc đang trào dâng trong tâm hồn mình, nắm chặt hai bàn tay và tự nhủ: Cố gắng lên, rồi mình sẽ thành công bằng một con đường khác, có thể con đường mình đi sẽ dài hơn, sẽ lắm gập ghềnh, sẽ nhiều chông gai nhưng chắc chắn mình sẽ làm được. Nghĩ đến bố mẹ vất vả nuôi mấy anh em nó khôn lớn, nghĩ đến bốn đứa em đang tuổi ăn tuổi học với biết bao ước mơ nó làm sao có thể vô tư nghĩ cho bản thân được.

Cầm 02 bộ hồ sơ đăng ký thi cao đẳng – đại học trên tay, nó nâng niu một cách kỳ lạ như chính nâng niu ước mơ, hoài bão của mình. Nhìn từng dòng chữ trên hồ sơ, nó chợt mỉm cười nhẹ nhàng, với tay để 02 tập hồ sơ lên ngăn cao nhất của giá sách. Nó đã quyết định sẽ không đăng ký thi đại học nữa, thi tốt nghiệp THPT xong nó sẽ vào Sài Gòn kiếm sống để có điều kiện phụ giúp bố mẹ nó nuôi 4 đứa em ăn học nên người. Là con đầu trong nhà nên nó phải có trách nhiệm, nhìn bố mẹ làm lụng vất vả, lam lũ mà gia đình không khá lên được nó xót lòng lắm, giọt nước mắt mặn chát trên môi, biết bao đêm nó đã ngẹn ngào trong tiếng nấc. Không dễ gì để nó đưa ra quyết định khó khăn ấy. Bố mẹ nó vẫn có thể cố gắng nuôi nó ăn học nhưng rồi 4 đứa em của nó sẽ thế nào đây? Liệu chúng có được ăn học đàng hoàng hay không?

Bây giờ nó đã lớn, đã biết suy nghĩ chín chắn. Nó biết quyết định của nó sẽ khiến bố mẹ buồn lắm nhưng đâu còn lựa chọn nào khác tốt hơn nữa. Vốn là đứa sống tự lập và có trách nhiệm từ nhỏ, nó biết rồi đây ở chốn đất khách quê người nó sẽ gặp nhiều khó khăn lắm nhưng nó vẫn tin nó sẽ làm được, nó tin rằng có nhiều con đường để dẫn đến thành công và tất nhiên đại học không phải là con đường duy nhất, nó sẽ đi bằng một con đường khác phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của gia đình nó hơn vì nó luôn tâm niệm “ở đâu có ý chí ở đó có con đường”.

Ảnh minh họa

Tạm gác lại ước mơ trở thành một luật sư tương lai, hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT không cần đợi có kết quả, nó nhanh chóng chuẩn bị hành trang vào Sài Gòn. Cầm trên tay 1 triệu đồng tiền mẹ nó đã mượn tạm ở đâu đó cho nó lấy lộ phí đi đường, nó không cầm được nước mắt, nó thương bố mẹ lắm và càng quyết tâm hơn. 18 tuổi, lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời với biết bao ngã rẽ, định hướng cho tương lai, con đường nó đi có thể gập ghềnh, có thể khó khăn hơn biết bao bạn bè cùng trang lứa nhưng nó tin với ý chí và quyết tâm của mình, nó cũng sẽ mở được cánh cửa thành công.

Cố gắng thật nhiều 

Vào đến Sài Gòn, do đã chuẩn bị tìm hiểu từ trước cộng với ngoại hình khá, nó nhanh chóng tìm được chỗ làm tại một khách sạn 3 sao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Lúc đầu giám đốc khách sạn chỉ cho nó dọn dẹp phòng buồng, nó chăm chỉ và chịu khó lắm, ban ngày đi làm nhưng tối nào nó cũng cặm cụi học thêm tiếng anh tại nhà vì nó có tiền đâu mà đến trung tâm học, không những thế nó còn tìm hiểu thêm kỹ năng giao tiếp trong lĩnh vực du lịch nên du khách đến khách sạn mến nó lắm.

Dần dần với khả năng và kinh nghiệm mà nó tích lũy được, nó được chuyển lên làm bộ phận lễ tân, lúc này mức lương của nó cũng được tăng lên đáng kể, nó có thể vừa tiết kiệm vừa gửi về phụ giúp bố mẹ phần nào. Nó chăm chỉ học tiếng Anh và trau dồi kỹ năng giao tiếp, không những thế nó còn đăng ký học thêm lớp quản lý nhà hàng-khách sạn buổi tối để có thêm kiến thức.

Cứ như thế, như thế với kiến thức, kinh nghiệm ngày một nhiều cộng với một tinh thần cầu tiến phấn đấu không ngừng nghỉ, hiện tại nó đã được đề bạt vào vị trí trưởng bộ phận lễ tân khách sạn và càng ngạc nhiên hơn khi nó đã hoàn thành khóa học quản trị nhà hàng – khách sạn hệ vừa học vừa làm.

Và bây giờ…

6 năm trôi qua với biết bao trải nghiệm, biết bao khó khăn, để rồi hôm nay khi nói lên những tâm sự này nó thật sự mong muốn các bạn trẻ khi đứng trước biết bao lựa chọn, biết bao ngã rẽ của cuộc đời hãy lựa chọn cho mình một con đường phù hợp nhất. Và dù đó là con đường nào thì các bạn cũng phải luôn luôn có một ý chí phấn đấu vững vàng và một tinh thần cầu tiến không ngừng nghỉ, đó chính là chìa khóa quan trọng nhất để các bạn mở cánh cửa thành công của cuộc đời mình.

 

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *