Đến đích nhanh nhất

Kỹ năng sống – Đến đích nhanh nhất.

Để trải nghiệm cuộc sống khắc nghiệt ở Siberia, một lần Jake, phóng viên truyền hình, thực hiện chuyến đi dài ngày cùng với một người thợ săn băng qua vùng núi bằng xe kéo. Người thợ săn đó dùng 5 con chó kéo xe, trong đó có một con dẫn đầu đàn và 4 con ở đằng sau. Khi chiếc xe lao đi vùn vụt trên tuyết trắng, Jake phát hiện ra một bất ngờ thú vị: con chó đầu đàn chạy cách 4 con chó khác một quãng xa, không bao giờ bị chủ đánh, trong khi 4 con chó còn lại dường như phải dùng hết sức lực, hễ lơ đãng một chút lập tức bị roi quất xuống. 

Khi màn đêm buông xuống, người thợ săn tháo lũ chó ra khỏi xe để cho ăn. Jake tưởng ông ta sẽ cho lũ chó ăn no nê, đặc biệt là 4 con chạy phía sau. Nhưng lạ lùng là, ông ta lại cho con đầu đàn riêng một suất, còn để 4 con kia tranh nhau ăn 2 suất. Thậm chí đến lúc đi ngủ, con dẫn đàn cũng được nằm riêng một chỗ, còn 4 con chen chúc một góc lều. Jake cảm thấy người thợ săn quá bất công, liền hỏi vì sao lại làm như vậy. Không ngờ ông ta hỏi lại: “Điều gì khiến cho một con chó chạy nhanh nhất?”. Jake không hiểu, lắc đầu. Người thợ săn cười: “Những con chó này đều có suy nghĩ cả đấy. Tôi cố tình đối xử với chúng không công bằng, nên khi kéo xe, 4 con chó đằng sau đều cố chạy thật nhanh để cắn con dẫn đàn cho bõ ghét. Trong khi đó, con dẫn đàn cũng cố chạy nhanh không thì sợ bị cắn, lại ở xa cả đoạn, nên cũng không bị nguy hiểm gì. Đó chính là nguyên nhân khiến lũ chó chạy hết sức mình”.

Ảnh minh họa

Thấy Jake vẫn bất bình vì cho rằng cách làm đó hơi độc ác, người thợ săn giải thích thêm: “Ở một nơi đầy hiểm nguy và chết chóc như thế này, việc thông minh nhất không phải là duy trì lòng thương hại, mà chính là làm thế nào vượt qua quãng đường trong thời gian sớm nhất, đến nơi an toàn nhanh nhất. Trong cuộc sống cũng vậy, đôi khi sự ganh đua tưởng chừng nghiệt ngã lại khiến ta đến được đích trong thời gian nhanh nhất, và việc duy nhất cần làm là chấp nhận quy luật của cuộc sống này”.

 

 

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *