Điều kỳ diệu của những vết nứt

Lại một lần nữa em vùi mình vào trong chăn, bỏ quên cả chương trình tivi em yêu thích mỗi tối thứ bảy.

Chị thấy đôi vai nhỏ của em run lên qua lớp chăn mỏng, yên lặng 1 chút, chị nghe thấy cả tiếng nấc nghẹn ngào của em. Và chị biết rằng lại một lần nữa bộn bề cuộc sống khiến em tổn thương…

Mỗi lần thất bại, mỗi lần vấp ngã là một lần trái tim nhỏ bé của em có thêm một vết nứt. Nhưng em ạ, đôi khi những vết nứt tưởng như đáng ghét đó lại vô cùng cần thiết trong cuộc đời này.

Em nhìn đàn gà con đang nhởn nhơ tìm thóc trong sân kìa. Em biết không, mỗi chú gà trước khi mở mắt đón nhận những tia sáng mặt trời đầu tiên của sự sống đều phải phá vỡ vỏ trứng để chui ra. Nếu không có vết nứt trên quả trứng, sẽ không có những chú gà bé xíu, óng mượt như những cuộn len mà em hay đặt trên lòng bàn tay. Và cũng sẽ không có những chú chim non ríu rít chuyền cành, những chú ngan trắng muốt, sẽ không có cả cụ rùa trăm tuổi gắn liền với truyền thuyết Hồ Gươm mà em được cô giáo dạy cho năm nào…

Ảnh minh họa

Mặt đất dưới chân em là nơi trú ngụ của muôn vàn động thực vật. Nếu em ra vườn và ngồi đó một lúc, em sẽ thấy cuộc hành trình cần mẫn của những chú kiến, thấy công việc tỉ mỉ của những bác giun. Em thấy cả những mầm cây mới nhú, nhỏ xíu chỉ như một chấm xanh non trên nền đất. Đã bao giờ em nghĩ rằng, giả sử mặt đất là một khối rắn chắc như bê tông thì những sinh vật đó liệu có còn tồn tại. Bác giun sẽ chẳng thể làm công việc đào đất quen thuộc của mình, cây cối cũng không thể vươn những chiếc rễ bám sâu vào lòng đất… Thế giới của chúng ta sẽ trở nên sơ sài biết bao nhiêu.

Em còn nhớ câu chuyện về bác nông dân có hai chiếc thùng, và một trong hai chiếc có một vết nứt nhỏ không?. Chiếc thùng đó vẫn luôn cảm thấy day dứt vì vết nứt của mình. Thế nhưng bác nông dân không lấy làm buồn phiền về điều đó; ngược lại, bác đã gieo những hạt giống vào bên phía đường bác vẫn hay xách chiếc thùng có vết nứt . Chỗ nước bị rò rỉ từ vết nứt đã ngày ngày vun tưới cho luống hoa ven đường. Nếu không có chiếc thùng bị nứt đó, có lẽ bác nông dân sẽ không có được những bông hoa rực rỡ với những cánh thắm mịn màng.

Bờ tường nhà bác Năm hàng xóm có một vết nứt. Chị nhớ hồi còn nhỏ, những trưa hè em vẫn thưởng trốn ngủ trưa, rón rén ra sân và nhòm qua vết nứt đó để “ thám hiểm”. Chưa sang nhà bác Năm bao giờ, nhưng em nắm rõ sân nhà bác có con mèo mướp lười biếng hay nằm ườn sưởi nắng, có con Bông xù nghịch ngợm vẫn thường tha dép của nhóc Việt giấu vào đống rơm. Chỗ khe nứt còn là nơi trao đổi thư của em và nhỏ Thảo, những bức thư gửi qua khe nứt đó đã vun đắp cho tình bạn thân thiết của hai đứa. Nếu không có vết nứt mà thay vào đó là bức tường gạch nguyên vẹn, cao sừng sững bao lấy lối sống khép kín của bác Năm, liệu em có được 1 tình bạn ấu thơ trong sáng đến vô ngần đó không?

Cánh cửa sổ phòng em có 1 vết nứt nhỏ, chỉ 1 vết nứt bằng ngón tay trỏ mà khiến cho cánh cửa trở nên xấu xí hơn rất nhiều. Ba đã định sẽ thay cánh cửa khác lại vào ngày cuối tuần, nhưng em lại không muốn có cửa sổ mới. Em thích ngắm nhìn tia sáng mặt trăng yếu ớt xuyên qua khe nứt lọt vào trong phòng, nhờ có tia sáng đó, em không còn thấy sợ mỗi khi phải ngủ một mình. Em thích đưa tay ra đón nắng mai ấm áp tràn vào qua khe cửa mỗi sáng tỉnh giấc, để ánh nắng nhảy ngót trên những ngón tay mình… Và thỉnh thoảng, khi vô tình thức giấc trong đêm, ngắm nhìn sắc vàng hắt hiu đó, chẳng biết tại sao nhưng bỗng nhiên em lại thấy an lòng…

Em thấy không, những vết nứt có ý nghĩa và công dụng riêng của nó đấy thôi !

Ngày hôm nay, trong tim em lại có 1 vết nứt, bức tranh mơ ước của em về cuộc sống lại 1 lần nữa không trọn vẹn. Nhưng em ạ, đời người cần có những vết nứt để ánh mặt trời có thể chiếu rọi vào. Có những vết nứt làm em tổn thương và đau đớn, có những vết nứt khiến em mất đi niềm tin và muốn buông xuôi.

Nhưng em hãy tin rằng, giống như vết nứt ở vỏ trứng, vết nứt của mặt đất, vết nứt trên chiếc thùng, trên bức tường, hay trên cánh cửa, chúng luôn mang trong mình những giá trị riêng. Ngày hôm nay trái tim em có những vết nứt, nhưng từ những vết nứt đó, em sẽ học cách trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Chị tin rằng sẽ có 1 ngày, nỗ lực và quyết tâm trong em sẽ hắn gắn được những vết nứt.

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *