“Đòn bẩy” để kỳ thi thành công

[Dieucanbiet.edu.vn] – Chỉ còn 2 tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT, đại học, cao đẳng sẽ chính thức bắt đầu. Đây là khoảng thời gian không quá dài để bạn thong dong, lững thững trong việc học mà cần dốc sức “bứt phá” để về đích thành công.

Lập thời gian biểu hợp lí

Bạn Võ Văn Huy, thủ khoa trường ĐH Bách Khoa TP.HCM 2012 chia sẻ: “Mình đã lên kế hoạch ôn tập trước khi thi 3 tháng để tránh tình trạng “bội thực” kiến thức. Mỗi ngày, mình phân chia thời gian học hợp lý cho từng môn, ôn các môn tự nhiên và xã hội xen lẫn để cân bằng tư duy. Cùng với việc ôn thi tốt nghiệp THPT, mình còn dành thời gian ôn thi đại học vào buổi tối. Khi lên thời gian biểu bạn cần tuân thủ để việc ôn tập đạt kết quả.

Lập thời gian biểu hợp lí để ôn tập hiệu quả (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, bạn cũng nên “cai nghiện” facebook và các trang mạng xã hội khác: yahoo, blog, twitter…Vào facebook trò chuyện với mọi người sẽ giúp bạn bớt căng thẳng. Tuy nhiên, nếu không biết điều tiết sẽ làm mất nhiều thời gian và chi phối việc ôn tập của bạn. “Mình từng là người rất nghiện facebook, một ngày không lên là không thể chịu nổi. Vì sợ không thể ôn tập tốt nên mình đã hạ quyết tâm bằng mọi giá phải “cai nghiện” facebook. Mình thấy, chỉ cần bạn quyết tâm sẽ làm được mọi việc”. Bạn Nguyễn Thị Phương, sinh viên Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM nhớ lại.

Nói như vậy không có nghĩa suốt ngày bạn cứ “đâm đầu’ vào việc ôn thi. Hãy tự thưởng cho mình những phút giây vui chơi bên gia đình, bạn bè, và nhớ kỹ đừng “cắt xén” thời gian ngủ. Chăm chỉ ôn thi là tốt, nhưng bạn cần cân bằng giữa thời gian học tập và giải trí để đầu óc được nghỉ ngơi.

Không chủ quan, cần tự giác cao độ

Yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của việc ôn tập là tính tự giác.

Bạn Lê Phương Thảo, sinh viên Đại học Y Thái Nguyên e dè kể lại: “Học lực của mình rất tốt, nên lúc nào mình cũng chủ quan, lơ là trong việc ôn thi. Suốt ngày mình cứ lang thang trên mạng, chơi game mà không tự giác học hành. Cuối cùng, cái giá phải trả cho những việc đó là mình đã rớt đại học. Ân hận, hối tiếc, cảm thấy hổ thẹn với gia đình, bạn bè mình đã quyết tâm ôn tập và thi lại. Các bạn nên tự giác học tập, không được lơ là, chủ quan, đừng đi lại vết xe đổ của mình.

Tương lai là của các bạn, do chính các bạn quyết định. Trong việc học tập, tuyệt đối đừng có ý nghĩ chủ quan, tự mãn, mà cần ý thức cao độ. Sẽ không có bất kỳ cô tiên hay ông bụt nào cho bạn điều ước thản nhiên, ung dung bước vào đại học. Bạn cần chăm chỉ, siêng năng, tự giác học tập mới có thể biến giấc mơ đại học thành hiện thực.

Ôn tập đúng phương pháp

Bạn Nguyễn Tường Lâm, thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân 2012 đã chia sẻ về phương pháp ôn tập “Đủ – Cần – Sâu”: “Trước hết nên học tất cả các môn trên lớp theo đúng quy định để có đủ kiến thức thi cuối kì. Sau đó tập trung ôn luyện đồng thời những môn thi tốt nghiệp. Và cuối cùng là hướng sâu hơn vào những môn thi ĐH”.

Ngoài các phương pháp ôn tập truyền thống: đến trung tâm luyện thi, học ở nhà thầy cô giáo, học nhóm…Hiện nay, hình thức ôn thi qua mạng rất phổ biến, được nhiều bạn lựa chọn. Tuy nhiên, các bạn cần học đúng phương pháp để mang lại kết quả tốt. Tiến sĩ Nguyễn Viết Đông, giảng viên Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh khuyên: “Học trực tuyến đòi hỏi học sinh phải có quyết tâm, ý thức tự giác cao, có kế hoạch học tập tốt. Các em có thể vào trang onthi.net.vn xem các chuyên đề cần ôn rồi lập kế hoạch ôn cho mỗi phần. Khi học vẫn phải ghi chép vào vở như khi ngồi học trên lớp, chỉ nghe không thôi thì hiệu quả thấp. Các em cần đánh dấu những đoạn đã nghe mà chưa hiểu để nghe lại đoạn ấy cho kỹ. Chỗ nào không hiểu thì gửi câu hỏi cho giáo viên và chú ý dành thời gian xem lại câu giải đáp. Nên tham gia diễn đàn để trao đổi kinh nghiệm với các bạn cùng học.

Hy vọng với những kinh nghiệm của các bậc “tiền bối”, bạn sẽ có phương pháp ôn tập đúng đắn và hiệu quả. Chúc các bạn thành công trong kỳ thi sắp tới!

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *