Dũng cảm thay đổi một thói quen

Đã từ lâu, mùa hè không còn là thời gian để các bạn teen chúng mình được nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái sau 9 tháng học hành miệt mài nữa.

Bây giờ các bạn phải chiến đấu với lịch học thêm kín mít ngay sau khi học kỳ II kết thúc được…vài ngày.

Ảnh minh họa

Không chỉ các bạn teen 12 với kỳ thi đại học, cao đẳng gần kề phải vất vả vùi mình trong các lớp ôn luyện đông đúc, chật chội, nóng bức như những lò nung gạch mà sự thật là các bạn teen lớp 10, lớp 11 cũng phải chiến đấu không ngừng nghỉ chẳng thua kém gì mấy anh chị lớp 12.

Vì sao lại như thế?

Các bạn teen 11, 12 với áp lực của những năm học cuối cấp, ngay sau khi học kỳ II kết thúc đã phải chen chân mua phiếu học ở những trung tâm dạy hè nổi tiếng hoặc đăng ký học hè với những thầy cô dạy giỏi, có nhiều kinh nghiệm “ôn thi trúng đề”. Thời điểm này là lúc các lò luyện thi và giáo viên cấp 3 gấp rút tổ chức các lớp ôn luyện thi đại học cấp tốc, chính vì thế, sự chồng chéo của lịch học giữa lớp học thêm và lớp luyện thi dẫn đến sự quá tải về thầy cô cũng như cơ sở vật chất dạy học và việc “ghép đôi”, “ghép cặp” các lớp học cũng là điều không mấy ngạc nhiên.

Bọn tớ năm nay lên lớp 11 nhưng phải học chung với lớp các anh chị năm nay lên lớp 12 đấy, vì không có phòng học nên cô giáo ghép 2 lớp vào một, bọn tớ chia làm 2 dãy, khi cô giáo giảng bài cho bọn tớ thì các anh chị giải vài tập và ngược lại”, bạn Thu Hương, THPT Cao Thắng chia sẻ.

Bạn H. Anh (THPT Hai Bà Trưng, Huế) lại than thở: Vừa kết thúc học kỳ II là tớ phải đi đăng ký học thêm ngay, ấy vậy mà chỉ mua được phiếu học môn hóa và môn toán, còn môn lý vẫn không mua được vì phiếu đã bán hết từ lâu rồi.

Đặc biệt, còn có trường hợp lớp của các thầy cô giáo dạy giỏi nổi tiếng, một bàn học rất ngắn nhưng cũng đến 5-6 bạn ngồi chen chúc và phải ngồi nghiêng mới chép bài được, chưa kể một số bạn còn phải đứng để học hoặc kê vở lên đùi chép bài cũng không phải là chuyện hiếm có.

Vì số lượng học sinh quá đông, nhiều thầy cô còn phải dậy sớm dạy từ 5h sáng, các bạn teen chúng ta phải đến lớp từ 4h30 để kịp “vô sớm dành chỗ ngồi trước”. Đến các lớp học này, các bạn chỉ biết nghe và cắm cúi ghi rồi về nhà tiếp thu kiến thức sau do lớp học quá đông đúc và nóng bức mà chỉ có được 2 cái quạt đặt phía trên và phía dưới thì làm sao có thể tiếp thu bài vở tốt được. Đó là chưa kể lớp học lúc nào cũng nhao nhao như một cái chợ, “hôm nào tớ tranh thủ đến sớm được ngồi bàn đầu thì còn hiểu bài được chút ít, chứ đến trễ phải ngổi bàn cuối thì không nghe được gì”, bạn P.Hùng, học sinh trường THPT Nguyễn Huệ, Huế kể.

Việc học hè đối với các teen đã trở thành một thói quen cố hữu dù phải chen chúc ở lớp học đông đúc, nóng bức, ngột ngạt, dù phải chạy show đi học từ 5h sáng nhưng các bạn vẫn phải cố gắng chiến đấu đê yên tâm rằng mình có đi học và được học thầy cô giỏi, trung tâm dạy tốt. Nhưng các bạn cũng phải thừa nhận một thực tế là với những lớp học như thế thì các bạn rất khó tiếp thu kiến thức, khó có thể học tốt hơn và chịu rất nhiều áp lực. Vậy tại sao chúng ta không lựa chọn một cách khác, không dũng cảm thay đổi thói quen cố hữu ấy.

Thay vì đến các lớp học thêm, các bạn có thể ở nhà tự học bằng cách ôn luyện lại thật tốt kiến thức lớp cũ để sang năm học mới bạn đã có nền tảng vững chắc để có thể tiếp thu kiến thức mới tốt hơn, hiệu quả hơn.

Thêm vào đó, các bạn có thể mượn sách vở, tài liệu của các anh chị đi trước và tự nghiên cứu ở nhà, dù không nhanh bằng lớp học thêm nhưng chắc chắn sẽ hiệu quả hơn và thoải mái hơn đấy.

Cũng có thể, các bạn nên học thêm ở những thầy cô đã dạy mình ở trường, tuy họ không nổi tiếng “ôn thi trúng đề” nhưng các thầy cô ấy sẽ biết sức học thực sự của bạn và có phương pháp dạy phù hợp, đảm bảo các bạn sẽ học và tiếp thu kiến thức tốt hơn rất nhiều ấy.

Vì vậy, đừng ngại thay đổi thói quen, dù đó là thói quen cố hữu từ rất lâu rồi, hãy chọn cho mình một phương pháp học thêm phù hợp, không nên tự đày đọa bản thân và tự tạo áp lực cho chính mình bạn nhé.

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *