Giáo sư toán học Phan Huy Khải chia sẻ kinh nghiệm học Toán

PGS.TS Phan Huy Khải – Nguyên Giám đốc Trung tâm đào tạo sau Đại học, Viện Toán Quốc gia, là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc luyện thi đại học. Trao đổi về vấn đề ôn thi môn Toán, Thầy đã chia sẻ với các bạn thí sinh những lời khuyên bổ ích.

Đánh giá về đề thi đại học những năm gần đây, thầy Khải nhận định: Đề thi vẫn tương đối khó và có tính phân loại cao, song nội dung vẫn bám sát chương trình sách giáo khoa. Do vậy, trước khi ôn tập những dạng bài khó, các sĩ tử hãy cố gắng nắm thật chắc, làm hết bài tập trong sách giáo khoa. Nếu nắm vững kiến thức căn bản, thí sinh có thể làm được từ 5 – 6 điểm rồi.

PGS.TS Phan Huy Khải – Nguyên Giám đốc Trung tâm đào tạo sau Đại học, Viện Toán Quốc gia

Trong đề thi đại học hàng năm, lượng bài tập nâng cao chiếm khoảng 30%. Đây không phải là những bài tập đánh đố mà chủ yếu là bài tập hơi phức tạp. Để giải các bài tập này thí sinh phải trải qua “một chút” biến đổi tương đương.

Để việc ôn thi đại học đạt kết quả cao, thí sinh cần nắm chắc phần lý thuyết, thường xuyên làm bài tập áp dụng, đồng thời định hình được dạng bài tập và phương pháp giải của từng dạng đề.

Khi giải đề thi, thầy Khải chia sẻ: “Các em nên dành 10 phút để đọc kỹ đề bài, xác định chỗ nào nên làm trước, chỗ nào làm sau, ưu tiên cho việc giải các câu dễ. Trong bài thi, các em không cần phải làm một cách trình tự, chỉ cần phần nào làm được thì các em làm trọn vẹn để lấy điểm phần đó và cố gắng tận dụng tối đa thời gian làm bài”.

Theo thầy Phan Huy Khải, hiện nay, có rất nhiều hình thức luyện thi nhưng điều quan trọng nhất là chính bản thân người học. Kiến thức không phải học nhồi nhét trong một vài buổi là có thể đạt điểm cao, đó là cả quá trình học tập lâu dài. Ngoài những hình thức ôn thi truyền thống: luyện thi tại trung tâm, học gia sư, học nhóm… còn có thêm nhiều cách học rất hiện đại như ôn thi qua mạng, học trực tiếp trên truyền hình… Trong đó, ôn thi trực tuyến là phương pháp được nhiều sĩ tử lựa chọn.

Thầy Khải nhấn mạnh: “Ôn thi trực tuyến có thể phù hợp với rất nhiều đối tượng, các bạn học sinh từ nhiều vùng miền khác nhau, không có điều kiện đến các trung tâm luyện thi có thể ôn thi ngay tại nhà. Đồng thời với ôn thi trực tuyến các em có thể nghe lại bài giảng nhiều lần ở những phần chưa hiểu rõ”.

Tuy nhiên, khi ôn thi trực tuyến, thí sinh cần xác định rõ giữa học và chơi, không nên xa đà vào việc lướt web, facebook, chơi game… Thay vào đó, thí sinh nên dành thời gian trao đổi với bạn bè về các phương pháp học hay, cách giải bài toán khó…thông qua các diễn đàn trực tuyến. Khi học, nếu có thắc mắc, các sĩ tử có thể hỏi ngay thầy, cô giáo tại các diễn đàn.

Thầy Khải cũng nhắn nhủ thêm:“Đây là giai đoạn nước rút nên thí sinh cần cố gắng ôn tập nhiều hơn. Bên cạnh đó, các em cũng cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lí, đừng để bị căng thẳng, như thế sẽ làm giảm hiệu quả việc học tập. Khi các em mệt mỏi, hãy cho phép mình giải trí hay ngủ một giấc thật sâu”.

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *