Hà Nội trải thảm đỏ, vẫn ít thủ khoa chịu về làm việc

Mới có 1/10 số các thủ khoa được Thủ đô vinh danh quyết định chọn cơ quan hành chính Hà Nội là nơi làm việc.

 

Có rất ít thủ khoa được Hà Nội vinh danh vào làm tại các cơ quan hành chính của thủ đô sau khi tốt nghiệp.
2012 là năm thứ 10 thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa các trường đại học, học viện trên địa bàn thủ đô. Theo thống kê, trong 10 qua đã có gần 1.100 thủ khoa được vinh danh, tuy nhiên, chỉ có 1/10 trong số đó về làm việc tại các cơ quan hành chính thuộc Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Thị Vinh – Phó GĐ Sở Nội vụ Hà Nội: Trong 10 năm qua, trong số gần 1.100 thủ khoa được Hà Nội tuyên dương thì chỉ có 107 bạn về công tác tại các cơ quan của Hà Nội.

Về nguyên nhân, thứ nhất là do quy định, các thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc sẽ được nhà trường tiếp nhận ngay để học lên thạc sĩ, tiến sĩ nên đã có 60 – 70% số thủ khoa tiếp tục nâng cao trình độ ở trong nước cũng như nước ngoài.

Đồng thời, có rất nhiều thủ khoa trước khi nhận bằng tốt nghiệp đã nhận được lời mời của nhiều Cty liên doanh nước ngoài nên họ sẵn sàng lựa chọn những việc làm có thu nhập cao, được làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp, hiện đại.

Ngoài ra, môi trường làm việc và thu nhập tại các cơ quan hành chính chưa đủ sức hấp dẫn khi các chế độ đãi ngộ không bằng các Cty liên doanh hay nước ngoài.

Theo bà Vinh, để thu hút nhân tài của Hà Nội đạt hiệu quả cao hơn nữa, mấy năm gần đây, thành phố đã rất chú trọng, tạo mọi điều kiện cho các thủ khoa vào làm việc phù hợp với khả năng của mình, thậm chí, ngay cả những thủ khoa không có hộ khẩu Hà Nội vẫn được ưu tiên nhận thẳng vào công tác tại các cơ quan ở thủ đô.

Ngoài ra, sẽ được cơ quan ưu tiên xét tuyển cho đi học tại nước ngoài với nhiều ưu đãi như được hỗ trợ kinh phí trong thời gian đi học; và khi làm luận án thạc sĩ, tiến sĩ; được tạm ứng các khoản phí nếu đi học ở nước ngoài… Cũng theo bà Vinh, đến nay, những thủ khoa làm việc tại các cơ quan hành chính Hà Nội cử đi học nước ngoài đều quay trở về cơ quan cũ của mình công tác.
This entry was posted in Tin giáo dục and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *