Học nghề “lên ngôi”

[Dieucanbiet.edu.vn] – Mới đây, hàng loạt tờ báo đã công bố tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng thất nghiệp – những con số khiến xã hội phải giật mình: Cuối năm 2012, toàn tỉnh Thanh Hóa có 24.956 cử nhân thất nghiệp; những tháng đầu năm 2013, trên địa bàn Nghệ An có đến 11.569 sinh viên không tìm được việc làm. Riêng tại TP.HCM, theo khảo sát chưa cập nhật đầy đủ, từ năm 2009 – 2012, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 cử nhân “lay lắt” vì vấn đề việc làm.

Khi đại học rớt giá…

Quan niệm: Muốn có việc làm ổn định và cơ hội thăng tiến cao phải có bằng đại học luôn được nhiều người mặc định như một điều hiển nhiên. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp không còn “câu nệ” bằng cấp mà trọng dụng kỹ năng làm việc thực tế thì mọi chuyện thay đổi.

Tốt nghiệp khoa Tài chính – Ngân hàng tại một trường đại học danh tiếng ở TP.HCM, chị Nguyễn Thị Hương (quê Quảng Ngãi) những tưởng tìm một công việc “hái ra tiền” như chị hằng mơ, nhưng mọi chuyện ngược lại. Sau 1 năm chật vật tìm công việc đúng chuyên ngành, nhưng không nơi nào nhận, chị xin đi làm thu ngân cho siêu thị. Chị Hương tâm sự: “Nợ ngân hàng những năm đi học còn đó, mà cha mẹ thì già yếu, đâu còn khả năng nuôi mình. Nghĩ tới cũng tủi thân, mình cũng là cử nhân không thua kém gì ai, nhưng cuối cùng phải làm một nhân viên thu ngân cấp thấp”. Cuộc sống quá khắc nghiệt, mức lương bèo bọt 3 triệu/tháng không đủ để chị chi tiêu qua ngày. Chán nản, mệt mỏi chị quyết định về quê làm công nhân.

Tình trạng cử nhân thất nghiệp luôn là vấn đề nhức nhối của xã hội (Ảnh minh họa)

Đồng cảnh ngộ, anh Đỗ Khắc Trung (Tây Ninh) có đến 2 bằng cử nhân: bằng cử nhân Công nghệ cơ khí – Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Tài chính ngân hàng –  Trường ĐH Hồng Bàng nhưng vẫn phải bấm bụng đi làm công nhân tại khu công nghiệp Nhơn Trạch – Đồng Nai. Anh Trung cho hay: “Sau khi tốt nghiệp, cầm trong tay 2 tấm bằng đại học, mình cứ nghĩ cuộc đời từ đây sẽ bước sang trang mới. Tự tin đi nộp hồ sơ ở nhiều công ty nhưng không hề thấy bất cứ phản hồi nào trong 2 năm trời. Chỗ nào cũng bảo, họ chỉ cần thợ cơ khí thôi, không cần kỹ sư cơ khí. Nản quá, mình theo bạn nộp hồ sơ và làm công nhân. Mức lương 3,5 triệu đồng/tháng, phải chắt chiu lắm mình mới sống đủ”.

Ngược lại với chị Hương và anh Trung, anh N.C.C, là du học sinh Singapore về nước nhưng vẫn cứ lận đận, gian nan trong công việc. Anh tốt nghiệp ngành Quản lý Casino, về nước nghĩ sẽ tìm được việc làm ở một khách sạn xa hoa. Tuy nhiên, chẳng có ai tuyển anh vào đúng vị trí chuyên môn được đào tạo. Bế tắc, anh dùng số tiền tiết kiệm của mình để mở quán ốc. Thu nhập không rủng rỉnh như anh hằng mơ ước nhưng cũng đủ sống qua ngày. Khi được hỏi về công việc, anh tỏ ra rất ngại: Mang tiếng là du học sinh nhưng thực chất chỉ là một người bán ốc lề đường. Tôi thấy chán chường và mệt mỏi nhưng vì gia đình nên hàng ngày phải bám lấy cái quán nhỏ này để mưu sinh.

….và học nghề “lên ngôi”

Câu chuyện sĩ diện bằng cấp đã không còn “hợp mốt” khi học nghề “lên ngôi”. Khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động trong năm 2012 và quý I năm 2013 trên 100.000 doanh nghiệp của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho thấy: số lao động có trình độ đại học, cao đẳng mà các doanh nghiệp đã tuyển chỉ chiếm gần 25%, còn lại là lao động kỹ thuật có tay nghề. Tỉ lệ sinh viên, học sinh trường nghề tìm được việc làm sau 3 tháng tốt nghiệp đạt trên 82%.

Anh Nguyễn Khánh Trung, sau khi có bằng cử nhân Văn học Trung Quốc của Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, đã học tiếp và lấy thêm bằng Thạc sĩ. Sau một thời gian làm giảng viên, anh Trung tiếp tục làm việc ở nhiều nghề khác để lấy kinh nghiệm. Hiện tại, anh đang là học sinh năm nhất của một trường trung cấp nghề.

Khi được hỏi về việc là Thạc sĩ nhưng tại sao phải đi học nghề, Anh Trung khẳng định: “Nếu bạn có một kiến thức lý thuyết tốt ở đại học, cao học cộng với khả năng thực hành tốt ở trung cấp thì bạn có rất nhiều việc làm và rất dễ thành công”. Anh cũng cho rằng xã hội đang cần một lực lượng lao động có tay nghề, làm được việc, tư duy thiết thực. Đó là lý do vì sao không ít cử nhân, thạc sĩ vẫn học trung cấp với mục đích tăng cơ hội việc làm cho mình.

Đối với một số thí sinh sau khi tốt nghiệp THPT, nhận thấy sự thay đổi về thị trường việc làm, họ đã chọn con đường học nghề để kiến tạo tương lai. Qua nhiều năm, họ cho biết: đó là quyết định đúng đắn và vẫn “sống khỏe” với bằng nghề.

Sinh viên trường nghề vẫn có việc làm ổn định và thu nhập cao sau khi tốt nghiệp (Ảnh minh họa)

Anh Đào Tấn Minh, Kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại di động ở hệ thống Viễn Thông A cho hay: “Sau tốt nghiệp THPT, tôi lượng sức mình nên không thi đại học mà chọn học nghề. Sau khi tự tìm hiểu, tôi học khóa chữa điện thoại di động tại CPS Việt Nam. Tốt nghiệp xong, tôi xin làm nhân viên bảo hành cho hệ thống Viễn Thông A. Sau 2 năm, hiện nay tôi chuyển sang phân khúc cao hơn – Smartphone. Mức lương 12 triệu/tháng đủ để tôi nuôi sống cả gia đình nhỏ của mình. Ngày trước, tôi vốn rất tự ti vì mình học nghề, nhưng suy cho cùng, học gì thì cũng chỉ để làm việc kiếm tiền. Với cuộc sống ổn định hiện tại, tôi chưa bao giờ thấy thất vọng, hối tiếc vì quyết định khi xưa”.

CPS Việt Nam chuyên đào tạo Kỹ thuật viên sửa chữa Smartphone chuyên nghiệp. Mọi thông tin, xin vui lòng truy cập website: www.cps.vn. ĐT: 083.500.3355 – 083.500.3399 hoặc hotline: 098.345.0545, 098.226.6077.

Ông Nguyễn Văn Sang – Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Thanh niên cho biết: “Trong khi nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng không tìm được việc làm và làm đúng chuyên môn thì những người học nghề lại rất dễ tìm việc làm ổn định, mức lương khởi điểm cũng chẳng kém cử nhân. Doanh nghiệp bỏ tiền ra trả lương trước hết là phải làm được việc, chưa quan trọng bạn có bằng gì. Học trung cấp mà tay nghề giỏi thì thời điểm này có khi dễ xin việc hơn là cử nhân, thạc sĩ”.

Thực tế xã hội hiện đại đã minh chứng rằng: Bằng cấp là điều kiện “cần” nhưng kỹ năng làm việc thực tế vẫn là yếu tố tối đa quyết định sự thành công trong nghề nghiệp.

This entry was posted in Tìm hiểu ngành nghề and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *