Ích kỷ và lừa lọc

Kỹ năng mềm – Kỹ năng sống – Ích kỷ và lừa lọc .

Có một con chó sói sống cùng bầy đàn của mình trong một cánh rừng trên núi. Hàng ngày vào buổi sáng nó cùng bầy đàn đi bắt động vật và cuối ngày tập trung về hang để cùng chia nhau ăn. Việc này khiến con chó sói khó chịu vì nó luôn bắt được nhiều động vật hơn mà cuối cùng cũng chỉ được khẩu phần giống như các con sói khác bắt được ít hơn. Nó nghĩ ra một cách, từ ngày mai sẽ không đi săn nữa mà đi vào làng bắt trộm gà rồi ăn luôn trước khi trở về rừng, như thế nó không phải chia với ai cả.

Ảnh minh họa

Nghĩ là làm, sáng hôm sau chó sói đi vào làng, phát hiện một con gà mái béo đang đứng rỉa lông ở sân nhà, nó mừng húm nhưng những con chó nhà đã phát hiện ra nó, chúng bắt đầu gầm gừ và sủa váng lên. Con chó sói quá sợ hãi trước đàn chó nhà đông đảo, nó cắm đầu chạy thục mạng, thấy trước mắt cánh cửa xưởng nhuộm đang mở, nó lao vội vào và rơi ngay vào bồn thuốc nhuộm màu xanh. Nó thoát chết nhưng cả người nhuộm một màu xanh lè, nó trở về rừng với cái bụng đói meo. Về đến nơi, khi thấy các loài động vật nhìn mình sợ hãi và ngạc nhiên, con chó sói lại nghĩ ngay ra một kế hoạch. Nó kêu lên: “Hỡi các cư dân của rừng xanh! ta được Thượng đế phái xuống đây để cai trị và chăm sóc các ngươi. Ta là vua của khu rừng này, cúi đầu và phục tùng ta, ta sẽ bảo vệ các ngươi khỏi mọi tai họa”. Con chó sói trục xuất bầy đàn của mình vào sâu trong rừng vì sợ sẽ bị lộ còn các loài động vật khác từ hổ, sư tử, báo, hươu nai… răm rắp nghe theo và mang thực phẩm cho nó hàng ngày.

Vào đêm trăng tròn, đồng loạt bầy chó sói đều hú lên gọi nhau. Con chó sói cố gắng để bỏ qua tiếng gọi của bầy đàn nhưng được một lúc không thể cưỡng lại được, nó cũng cất tiếng hú dài. Con hổ đang đứng bảo vệ ở cửa hang nghe thấy và ngay lập tức nhận ra vị vua mà nó đang cung phụng chỉ là một con chó sói bình thường. Con hổ tập hợp các thú rừng khác lại và nói cho chúng biết về sự xảo quyệt của con chó sói. Cả bầy thú nghe xong tức giận xông vào hang nện cho con chó sói một trận nên thân và đuổi nó luôn khỏi rừng. Bầy sói cũng không muốn cứu nó vì nó quá xấu xa để làm anh em.

Sống lừa lọc, dối trá, chỉ biết có bản thân mình, không biết quan tâm chia sẻ và yêu thương những người thân, bạn bè xung quanh là tự đẩy mình vào đường cụt, sớm muộn rồi cũng sẽ bị nhận ra và khi có khó khăn hoạn nạn sẽ chẳng có ai muốn đưa tay ra giúp đỡ. Vì vậy hãy sống chân thành, trung thực và chia sẻ.

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *