Khối C “thất sủng”: Tiếng nói người trong cuộc

Lý giải về lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào khối C luôn thấp nhất trong các năm, nhiều giáo viên và thí sinh cho rằng: kiến thức các môn xã hội khiến học sinh không hứng thú khi học. Việc phải nhớ quá nhiều dữ kiện, vận dụng tư duy xã hội của các môn học vào bài thi càng làm các sĩ tử ngần ngại khi chọn khối C. Ngoài ra, hầu hết thí sinh vẫn cho rằng các ngành khối C vừa ít, vừa khó tìm việc khi ra trường.

Chia sẻ về vấn đề này, Thạc sĩ Đoàn Hữu Hoàng Khuyên, Giảng viên Khoa Báo chí và Truyền thông, Đại học KHXH&NV TP.HCM cho rằng: “Xu thế lựa chọn nghề nghiệp của các bậc phụ huynh và học sinh hiện nay thường là đảm bảo được công ăn việc làm sau khi ra trường, suy nghĩ này khiến lượng hồ sơ dự thi nộp vào khối A, B sẽ cao hơn. Tính lý tưởng trong nghề nghiệp không còn được coi trọng nữa. Cái nhìn thực dụng đã khiến khối C bị thất sủng”.

Thạc sĩ Đoàn Hữu Hoàng Khuyên: Cái nhìn thực dụng đã khiến khối C bị thất sủng”

Cô Khuyên cho biết thêm: Khoa Báo chí và Truyền thông cũng tuyển sinh đầu vào bằng khối C. Thực tế nhiều năm gần đây cho thấy 100% số sinh viên trong Khoa ra trường đều có việc làm. Các đài truyền hình, tòa soạn báo, công ty truyền thông thường liên hệ với khoa để giới thiệu sinh viên vào làm việc. Phản hồi từ các nhà tuyển dụng ngày càng tích cực hơn đối với sinh viên của Khoa. Theo cô Khuyên, những am hiểu xã hội (một trong những nền tảng mà các môn học khối C xây dựng) giúp ích rất nhiều trong công việc quản lý kinh tế và xã hội.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Phó Hiệu Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội cũng cho biết: “Chuyện khối C hay các khối khác là chuyện tuyển sinh đầu vào. Khi ra trường, người tuyển dụng quan tâm tới kết quả học tập, khả năng làm việc chứ không còn chuyện học khối nào nữa”.

Anh Lê Quốc Bảo, Trưởng phòng Hành chính – Nhân sự một công ty sản xuất hàng tiêu dùng cho biết:“Hằng năm, công ty chúng tôi phải bổ sung một số lượng khá lớn đội ngũ nhân sự để đáp ứng nhu cầu công việc. Trong số này có đến 50% những người học chuyên ngành khoa học xã hội được tuyển chọn. Nhiều vị trí chủ chốt của công ty hiện nay như giám đốc marketing, giám đốc nhân sự, trưởng phòng nghiên cứu thị trường, trưởng phòng hành chính…đều xuất thân từ “dân khối C” cả. Họ là những người từng học cử nhân Ngữ văn, Báo chí – Truyền thông, Luật, Xã hội học, Địa lý…Học khối C ra trường bị thất nghiệp hay có việc làm nhưng mức thu nhập không cao chỉ là suy nghĩ của những người có tâm lý ỷ lại, không chủ động trang bị những nghiệp vụ, kỹ năng mềm cần thiết để có thể tự chọn cho mình những công việc phù hợp”.

Cơ hội việc làm luôn rộng cửa cho những ai chủ động trang bị kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghề nghiệp.

Anh Phạm Đình Bắc, một thí sinh từng thi tuyển khối C vào Đại học Luật và Đại học KHXH&NV TP.HCM cho rằng: khối C không phải là khối “học thuộc lòng” như mọi người vẫn nghĩ, nó đòi hỏi nơi người học khả năng tư duy tổng hợp. Kiến thức của các môn xã hội có tính áp dụng thực tiễn rất cao, đặc biệt là trong nghề quản lý.

Anh Bắc hiện là Luật sư – Phóng viên và có mức thu nhập khá ổn định, anh chia sẻ: “Các bạn trẻ khi mới tốt nghiệp THPT thường lựa chọn ngành nghề theo tên của nó. Khối C không được lựa chọn nhiều bởi đa số những ngành học của khối này không được “kêu”. Trên thực tế, nếu chuyên tâm, cánh cửa việc làm của thí sinh khối C sau khi ra trường còn rộng hơn nhiều so với các khối khác”.

Việc học khối nào không quan trọng, quan trọng là sự đam mê, khả năng thích nghi và sống hết mình vì nó. Cơ hội việc làm luôn rộng cửa cho những ai chủ động trang bị kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghề nghiệp.

 

This entry was posted in Tư vấn hướng nghiệp and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *