Luyện “lò”: Làm tăng khả năng đậu đại học?

Luyện thi tại trung tâm không bao giờ “lỗi thời”. Thí sinh tìm đến “lò” luyện với mong muốn cửa vào đại học thêm rộng mở. Có người đậu, cũng có người rớt, nhưng trên thực tế, chắc chắn phải có hiệu quả thì trung tâm luyện thi mới có “sức hút” đặc biệt với thí sinh.

“Lò” luyện “được mùa”

Bên cạnh các phương pháp ôn tập “truyền thống”: học nhóm, học gia sư, ôn thi tại trường THPT thì trung tâm luyện thi luôn khẳng định được vị trí của mình. Mỗi độ “vào vụ”, trung tâm nào cũng “được mùa’, số lượng thí sinh đăng ký không ngừng tăng lên, thậm chí có “lò” đạt số học sinh kỷ lục: 700 em/lớp.

Nếu “tự bơi” ở nhà em không đủ tự tin sẽ đậu đại học vì lượng kiến thức quá nhiều. 

Thời điểm hiện tại, bạn Trần Thanh Mai, học sinh Trường THPT Đào Duy Từ – Hà Nội đang bận rộn với lịch ôn thi dày đặc. Bố mẹ đăng ký cho Mai học tại một trung tâm luyện thi gần nhà, bên cạnh đó, cô bạn cũng học thêm trên mạng. Mai tâm sự: “Mình đến trung tâm luyện thi để củng cố kiến thức, dù sao thì học có thầy, có trò vẫn hơn. Nếu “tự bơi” ở nhà em không đủ tự tin sẽ đậu đại học vì lượng kiến thức quá nhiều”.

Cũng như Mai, Nguyễn Thùy Trân, học sinh Trường THPT Lê Qúy Đôn đang “chạy sô” tại các lò luyện. Vì không yên tâm chuyện học hành của con, gia đình Trân cho bạn học gia sư tại nhà (6 buổi/tuần), mặt khác, Trân còn ôn thi tại trung tâm. Trân cho hay: “Kỹ năng làm bài của em còn rất yếu nên gia đình không yên tâm, em cũng rất mệt mỏi với lịch học dày đặc như vậy, nhưng vẫn phải cố gắng, chứ nếu ở nhà tự học thì chắc chắn em sẽ không đậu đại học”.

Luyện “lò” có gia tăng khả năng đậu đai học?

Cô Phạm Thị Thanh Bình (giáo viên Toán, Trường THPT Đào Duy Từ) cho rằng: “Khi ôn thi tại các trung tâm, các em sẽ được giáo viên củng cố thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài tốt hơn. Đặc biệt, đối với những em học lực yếu, thầy cô sẽ có phương pháp bổ sung kiến thức kịp thời. Như vậy, khả năng đậu đại học của các em sẽ cao hơn”.

Trên thực tế, đến trung tâm luyện thi sẽ có khả năng đậu đại học cao hơn. Tuy nhiên, để làm được điều đó, cả trung tâm luyện thi và thí sinh phải có sự kết hợp nhất định.

+ Học sinh: Mục đích của luyện thi là nhằm củng cố kiến thức, bởi vậy, để ôn thi hiệu quả, bản thân thí sinh phải chủ động trong việc học. Ngoài thời gian ôn tập trên trung tâm, các em cũng nên tự học tại nhà, giải bài tập thường xuyên, chỗ nào còn thắc mắc nên hỏi ngay giáo viên.

+ Trung tâm luyện thi: Để ôn thi đạt hiệu quả tốt, trung tâm phải đảm bảo mọi mặt về: cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, phương pháp ôn tập…

Bạn Lê Minh Thái, học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, cho biết: “Trước khi đăng ký luyện thi, em rất phân vân giữa nhiều trung tâm. Sau khi tìm hiểu, em quyết định  học tại trung tâm luyện thi Miền Đông – Sài Gòn. Tại đây, em được các thầy cô giỏi, có thâm niên kinh nghiệm ôn thi, phương pháp ôn tập dễ hiểu với giáo trình và tài liệu được biên soạn rõ ràng. Ngoài ra, lớp em học chỉ có 25 bạn, em thấy rất thoải mái, không ồn ào, nóng nực, lại có thể tiếp thu nhanh kiến thức. Hơn nữa, trung tâm còn cam kết sẽ hoàn tiền nếu em thi không đậu, điều này được ký kết rõ ràng trong hợp đồng giữa 2 bên”.

 

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *