Mỗi ngày làm một điều dễ thương

Sáng thứ hai tuần trước, tôi đã tỉnh giấc trong tình trạng không biết mình sẽ làm gì ngày hôm nay.

Tất nhiên, tôi phải tới chỗ làm thêm đúng giờ, tôi không thể bỏ lỡ công việc tình nguyện dạy tiếng Anh ở mái ấm gần nhà vào buổi chiều. Gần như ngày nào cũng vậy. Đột nhiên, tôi nghĩ, thay vì để mình rơi vào một guồng quay đều đặn tới ngày nó trở nên nhàm chán, tại sao tôi không thử làm điều gì đó mới mẻ và… dễ thương mỗi ngày. Tuần mới của tôi đã bắt đầu như thế này:

1. Thứ hai: Bắt chuyện với một người bạn mới

Không phải người sống khép kín nên lẽ dĩ nhiên, tôi có khá nhiều bạn bè. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng những người có nhiều bạn bè luôn tránh được stress, cảm giác buồn chán tốt hơn những người “lẻ bóng”. Đó chính là lý do sẽ không bao giờ thừa thãi nếu bạn muốn có thêm một người bạn mới.

Trong lúc đứng chờ xe bus và thay vì bỏ ngoài tai những lời “tự vấn” của hai cô bạn đứng gần và cách bắt xe bus sang quận 3, tôi đã lên tiếng chỉ đường giúp họ. Và, cuộc nói chuyện trên xe bus hôm ấy quả thực rất tuyệt vời.

2. Thứ ba: Học nấu một món ăn mới

Phải thừa nhận rằng tôi không phải người giỏi nữ công gia chánh. Những món ăn tôi chuẩn bị thường hoặc mặn hoặc quá ngọt. Tôi cảm thấy hơi nản một chút trước những lời nhận xét, trêu chọc “tếu táo” của hội bạn. Thế là buổi chiều, sau khi ghé ngang chợ và mua vài thứ cần thiết, tôi trở về nhà, bật nhạc nhẹ nhàng và bắt đầu nấu nướng. Món thạch dừa không ngon như tưởng tượng nhưng bù lại, cô bạn cùng nhà đã gật gù khen tiến bộ hơn trước rất nhiều khiến tôi cười tít mắt.

3. Thứ tư: Viết note kể lại câu chuyện ý nghĩa bạn đã gặp trong tuần

Đừng quan trọng hóa về nội dung của câu chuyện. Đó có thể không phải một câu chuyện “ngụ ngôn” của đời thường, đó đơn giản chỉ là một câu chuyện, một khoảnh khắc cuộc sống nhờ đó bạn học được những triết lý nhỏ xinh. Thứ tư tuần trước, tôi đã viết trong note đầu tiên của bản thân câu chuyện gặp được trên xe bus: hai vị khách nước ngoài tới Việt Nam du lịch và họ đã chọn phương tiện xe bus, không phải để tiết kiệm, mà bởi chỉ khi đi xe bus, bạn mới có thể gặp được nhiều người, ngắm được nhiều cảnh và thực sống như một người địa phương.

4. Thứ năm: Ăn mặc thật “phong cách”, không theo quy chuẩn nào

Tôi thích mặc váy maxi, nhưng không phải kết hợp với giày cao gót như các trang web thời trang gợi ý mà là với giày thể thao nhẹ nhàng. Tôi quyết định tặng mình một ngày mặc những thứ mình thích, thật phong cách và thật tự tin, dù có thể nó không tuân theo một quy chuẩn nào. Đội mũ lưỡi trai màu đỏ, tôi ra phố với suy nghĩ đơn giản, là chính mình thật tuyệt.

Ảnh minh họa

5. Thứ sáu: Dậy sớm và ngắm thành phố còn đang ngủ say

Từ căn gác nhỏ của mình, tôi có thể nhìn xuống một con ngõ nhỏ, nơi những ngôi nhà thấp bé nằm lụp xụp bên nhau, nơi có vài cây xanh nằm thưa thớt. Từ đó, tôi cũng có thể nhìn ra khoảng công viên sau nhà. Thứ sáu, tôi dậy sớm và bắt gặp hình ảnh những người bán hàng rong đi ra từ con ngõ nhỏ đó, từ rất sớm. Tôi cũng bắt gặp những người thong dong đi bộ trong công viên. Cuộc sống luôn giúp chúng ta gặp gỡ với nhiều người thuộc các tầng lớp khác nhau, nhưng chỉ khi lắng lòng và dành thời gian để quan tâm, bạn mới nhận ra những tảo tần khó nhọc của người khác.

6. Thứ bảy: Đi xích lô quanh quận 1

Tôi có xe máy, và thông thuộc đường phố quận 1 nhiều như cách tôi hiểu người thành phố thường không có thói quen đi xích lô vậy. Không mất quá nhiều tiền, nhưng ngồi xích lô, tôi được bác tài kể cho nghe rất nhiều chuyện (bác ấy nghĩ rằng tôi là khách du lịch mới tới). Không chỉ là những câu chuyện bạn từng đọc trong sách báo mà còn là những câu chuyện đời thường, là khoản tiền lương bấp bênh bác nhận được mỗi tháng, là đứa con gái của bác kém tôi hai tuổi nhưng từ lâu đã làm thêm, giúp đỡ gia đình…

7. Chủ nhật: Dọn dẹp

Cảm giác dọn dẹp lại căn phòng trọ luôn mang đến niềm vui cho tôi và đứa bạn. Không dừng lại ở việc sắp xếp sách vở, quần áo,…, tôi còn dành thời gian để dọn dẹp “đầu óc” của mình luôn. Tôi mua màu sáp, giấy A4 và ngồi vẽ “bảng mục tiêu” cho tuần mới của mình. Màu mắc luôn tăng cảm hứng cho bạn, chắc chắn đấy. Hãy ghi cụ thể những điều bạn muốn làm trong tuần tới, và chờ tới chủ nhật tuần sau kiểm tra “năng suất”. Đừng quên tự thưởng cho bản thân những món quà nhỏ nếu các gạch đầu dòng đều được xóa sổ nhé!

Đọc tới đây, bạn có thể nghĩ rằng những điều dễ thương tôi làm mỗi ngày hóa ra lại là những điều đơn giản, thậm chí quá bình thường. Thế nhưng, bạn ạ, những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống luôn có khả năng làm chúng ta vui, luôn có khả năng trở thành điều dễ thương. Nếu bạn thực sự nghĩ thế. Hạnh phúc trong cuộc sống đơn giản lắm, nó nằm ở cách chúng ta nhìn nhận vấn đề mà thôi.

Hôm nay là một ngày chủ nhật khác, tôi chọn mua thẻ điện thoại và gọi “tám” với đứa bạn lâu lắc chưa gặp. Những câu chuyện ngày xưa, những kỉ niệm tuyệt vời… Ngày trôi qua trong tươi vui.

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *