Món quà quý giá

Tối hôm đó, Sue cãi nhau với mẹ và bỏ nhà đi. Cô lang thang trên đường và khi đi qua một tiệm mì, cô mới thấy đói và nhớ ra mình không mang theo tiền. Người bán mì thấy cô đứng ngập ngừng trước cửa, liền hỏi: “Này cô bé, cháu có muốn ăn một bát không?”. “Nhưng… nhưng cháu không mang theo tiền” – cô bẽn lẽn trả lời. “Đừng lo, vào trong đi, tôi sẽ nấu cho cháu một bát”.

Một vài phút sau người bán mì mang ra cho cô một bát mì bốc khói thơm lừng. Vừa ăn một miếng, Sue đã khóc. “Sao vậy?”, ông hỏi. “Không có gì ạ, cháu chỉ cảm động trước lòng tốt của ông mà thôi”, Sue vừa nói vừa lau nước mắt, “Ngay cả một người lạ trên phố còn cho cháu một bát mì vậy mà mẹ cháu sau một cuộc tranh cãi đã đuổi cháu ra khỏi nhà, bà ấy thật độc ác!”.

Người bán mì thở dài: “Cô bé, tại sao cháu lại nghĩ như vậy? Hãy suy nghĩ lại xem. Tôi chỉ cho cháu một bát mì mà cháu đã cảm thấy như thế trong khi mẹ cháu đã sinh ra và nuôi cháu lớn lên từ khi cháu còn nhỏ, tại sao cháu không biết ơn và không vâng lời mẹ?”. Sue đã rất ngạc nhiên sau khi nghe điều đó. “Tại sao cháu lại không nghĩ được như vậy? Một bát mì từ một người lạ làm cháu cảm thấy mắc nợ, trong khi mẹ đã nuôi nấng từ khi cháu còn nhỏ mà cháu lại chưa bao giờ cảm thấy như vậy, ngay cả một chút ?”. Sue lập tức quay trở về nhà, cô muốn nói với mẹ rằng: “Mẹ, con xin lỗi. Con biết đó là lỗi của con, xin mẹ hãy tha thứ cho con …”.

Ảnh minh họa

Khi lên cầu thang, Sue nhìn thấy mẹ cô lo lắng và mệt mỏi vì đã tìm kiếm cô ở khắp mọi nơi. Mẹ cô nhẹ nhàng nói: “Con yêu, con đói lắm rồi phải không? Mẹ đã chuẩn bị xong bữa ăn rồi, vào ăn đi trong khi vẫn còn nóng”. Sue đã òa khóc và sà vào lòng mẹ.

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta dễ dàng đánh giá cao những hành động nhỏ của một số người xung quanh nhưng đối với những người thân, đặc biệt là cha mẹ, chúng ta thấy sự hy sinh của họ như một việc đương nhiên. Thực ra tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ là món quà quý giá nhất mà chúng ta được ban tặng từ khi sinh ra, hãy biết trân trọng khi còn có thể!

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *