Môn Văn: Cách làm bài Nghị luận xã hội

Đề thi môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, ĐH – CĐ, phần Nghị luận xã hội chiếm 3 điểm. Đây là phần thi có nhiều đề tài mở, dựa trên hiểu biết về các vấn đề xã hội của thí sinh. Bởi vậy, nhiều em không tránh khỏi khó khăn, lúng túng khi làm dạng đề này.

Ảnh minh họa

Để làm tốt dạng văn Nghị luận xã hội, ngoài việc nắm vững đặc trưng thể loại, học sinh phải có vốn tri thức sống, khả năng tư duy sắc bén, năng lực phân tích, lập luận. Vì vậy, ngay từ lúc này, bạn cần thường xuyên đọc sách, báo, xem tivi hàng ngày để có thể tiếp cận nhanh chóng với những thông tin, vấn đề trong xã hội, nhằm trang bị “vốn liếng” khi làm bài.

Để làm tốt dạng văn Nghị luận xã hội, thí sinh cần lưu ý:

Viết đúng cấu trúc bài văn Nghị luận xã hội.

Bố cục một bài văn Nghị luận xã hội được triển khai theo các bước:

– Nêu và giải thích vấn đề cần bàn luận mà đề thi yêu cầu.

– Bàn luận mở rộng vấn đề.

– Rút ra bài học nhận thức cho bản thân và mọi người.

Bài làm phải có đủ 3 phần: mở bài, thân bài, kết luận. Các luận điểm trong phần thân bài phải gắn kết chặt chẽ với nhau. Để bài thi đạt điểm cao, học sinh cần viết đầy đủ, nhưng ngắn gọn, súc tích.

Khi làm bài Nghị luận xã hội, thí sinh cần chú ý:

Luận điểm rõ ràng: Thí sinh nên đọc kỹ đề bài, đưa ra luận điểm rồi sau đó giải thích và chứng minh. Các luận điểm phải rõ ràng, rành mạch được chứng minh bằng các dẫn chứng, lời lẽ thuyết phục và liên kết chặt chẽ với nhau.

Sử dụng dẫn chứng thuyết phục: Trong bài văn Nghị luận xã hội, dẫn chứng rất quan trọng, quyết định tính thuyết phục và độ hay của cả bài. Vì vậy, khi đưa vào bài văn, dẫn chứng phải tiêu biểu, cụ thể, chính xác, sinh động và vừa đủ. Một bài viết chỉ cần dùng một vài dẫn chứng để nêu bật luận điểm. Dẫn chứng cần có độ khái quát, chắt lọc những điều cơ bản nhất, tránh tình trạng kể lại dẫn chứng mà không phân tích, chứng minh dẫn chứng.

Khi làm văn Nghị luận xã hội, bên cạnh kiến thức, thì kỹ năng làm bài cũng đóng vai trò quan trọng. Bài viết phải đủ, đúng và hay. Muốn vậy, các bạn phải thường xuyên luyện tập kỹ năng viết. Học sinh cần chú ý cách dùng câu, từ, cách tách đoạn, phân chia dẫn chứng sao cho hợp lý. Kiên nhẫn tập luyện thì kỹ năng viết của bạn sẽ được cải thiện.

Chúc các bạn sẽ thành công trong kỳ thi tới!

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *