Muốn đi Nhật làm việc ngành cơ khí động lực?

Tư vấn chọn nghề – Muốn đi Nhật làm việc ngành cơ khí động lực?

Em tốt nghiệp ĐH ngành cơ khí động lực năm 2011. Giờ em muốn đi Nhật làm đúng ngành nghề có được không? Nếu được thì đi theo dạng nào, công nhân hay kỹ sư? Chi phí, mức lương, thời hạn, yêu cầu ra sao?

Hoàng Anh (Hải Phòng)

Thời gian gần đây, cơ khí động lực là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng khá nhiều từ phía Nhật Bản cho cả hai chương trình kỹ sư và thực tập kỹ năng. Trường hợp bạn đều có thể tham gia cả hai chương trình.

Chương trình thực tập kỹ năng: bạn cần một năm học ở Việt Nam để được một công ty tuyển dụng làm thực tập sinh làm một nghề cụ thể nào đó. Thời gian tối đa ở Nhật thực tập là 3 năm. Nếu bạn có tinh thần học hỏi, việc thực tập trong một cơ sở sản xuất tại Nhật sẽ giúp bạn có kinh nghiệm và tìm hiểu quy trình sản xuất, gia công tại Nhật Bản. Đồng thời bạn sẽ để dành được một số vốn nhất định để có kế hoạch tiếp theo.

Theo chương trình này, bạn không cần có bằng cấp cao, ngược lại sẽ giúp bạn đi theo con đường lập nghiệp thực tiễn hơn nếu bạn có ý chí lập nghiệp bằng một nghề nghiệp cụ thể trong sản xuất, chế tạo.

Chương trình kỹ sư: yêu cầu bạn phải tốt nghiệp hệ ĐH cùng trình độ Nhật ngữ tối thiểu N2. Ngoài ra năng lực thực tế, kinh nghiệm làm việc cũng là yếu tố quan trọng để được tuyển chọn.

Thời gian làm việc tùy theo hợp đồng lao động giữa bạn và công ty tuyển dụng, tối thiểu là 1 năm; nếu bạn có thể đáp ứng tốt công việc cũng như công ty vẫn có nhu cầu tiếp nhận, bạn có thể gia hạn visa để tiếp tục làm việc từ 3 – 5 năm kế tiếp.

Về chế độ phúc lợi, cả hai chương trình đều có điểm chung là người lao động đều phải có nghĩa vụ và được hưởng các quyền lợi từ các chế độ bảo hiểm như người dân Nhật Bản. Tuy nhiên, đối với chương trình kỹ sư, bạn có thể bảo lãnh người thân sang Nhật cùng sinh sống trong thời hạn làm việc.

This entry was posted in Tư vấn hướng nghiệp and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *