Nghệ An: Nhân viên điện lực “thoải mái” dùng điện thoại trong khu vực thi

Mặc dù còn hơn 10 phút nữa mới kết thúc giờ làm bài thi môn Sinh chiều ngày 3/6, thế nhưng một nhân viên điện lực đang làm nhiệm vụ tại HĐCT Trường THPT Đô Lương I (Nghệ An) vẫn vô tư dùng điện thoại để nghe, gọi trong khu vực thi.

Chiều ngày 3/6, nhóm PV Dân trí có mặt tại HĐCT trường THPT Đô Lương I (Nghệ An) để ghi nhận không khí buổi thi môn Sinh tại đây. Bên ngoài cổng trường và các quán nước xung quanh trường các bậc phụ huynh ngồi chờ đợi con “trả bài”. Phía bên trong trường được dựng một tấm bảng lớn ghi rõ “Không phận sự miễn vào”, lực lượng bảo vệ kỳ thi kiểm soát nghiêm ngặt ngay từ bên trong cổng trường.

Nhân viên điện lực sử dụng điện thoại trong khu vực thi dù thời gian làm bài còn 10 phút. (Ảnh chụp lúc 15h20 phút ngày 3/6 tại HĐCT trường THPT Đô Lương I).

Tuy nhiên, điều làm phóng viên (PV) và các bậc phụ huynh chú ý là một nhân viên điện lực đứng ngay trong khu vực thi vẫn “vô tư” sử dụng điện thoại khi thời gian làm bài thi vẫn còn hơn 10 phút nữa mới hết giờ. Đứng cạnh với nhân viên điện lực này còn có một nhân viên điện lực khác và 2 người bảo vệ khu vực thi.

Sau khi kết thúc cuộc điện thoại thứ nhất, nhân viên này lại tiếp tục “bốc máy” và sử dụng khoảng 2 – 3 phút nữa rồi mới tắt máy. Đúng 15h30 phút, tiếng trống báo giờ làm bài thi kết thúc, các thí sinh phấn khởi rời phòng thi và đứng trao đổi bài trong sân trường. Lúc này, PV đứng từ ngoài cổng trường (không phải khu vực trong trường thi – PV) để tác nghiệp thì một chiến sỹ công an đến “hỏi thăm” và yêu cầu cấm quay phim, chụp hình, gây khó dễ cho việc tác nghiệp.

Ông Lê Xuân Hường – Chủ tịch HĐCT trường THPT Đô Lương I cho biết, HĐCT Đô Lương I có 27 phòng thi với 633 thí sinh dự thi, tất cả đều là học sinh của trường THPT Đô Lương I và 62 cán bộ giám thị coi thi, 6 nhân viên phục vụ thi, 12 bảo vệ trường thi. “Trong hai ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT tại HĐCT trường THPT Đô Lương I không có thí sinh nào vắng, không có cán bộ coi thi, thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Công tác an ninh trật tự trong và ngoài phòng thi đảm bảo; không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra”, ông Hường cho hay.

Khi chúng tôi đề cập đến việc một nhân viên điện lực sử dụng điện thoại trong khu vực trường thi khi chưa hết giờ làm bài, ông Hường cho biết: “Nhân viên điện lực là của ban chỉ đạo thi huyện Đô Lương điều đến hội đồng coi thi để đảm bảo không xảy ra sự cố điện trong các buổi thi. Việc người này nếu sử dụng điện thoại trong khu vực thi khi chưa hết giờ làm bài là sai với quy chế thi”.

Nhân viên điện lực dùng điện thoại trong trường thi khi chưa hết giờ làm bài thi.

Theo điểm 6, điều 18, chương IV thông tư 10/2012 của Bộ GD-ĐT quy định về quy chế thi tốt nghiệp THPT: “Nguyên tắc làm việc của Hội đồng coi thi: tất cả mọi người tham gia tổ chức thi đều phải được học tập, nắm vững Quy chế thi; tuyệt đối không được mang theo và sử dụng các phương tiện thu, phát thông tin cá nhân trong khu vực thi khi các buổi thi đang diễn ra”.

Ông Hường cho biết, có thể nhân viên điện lực đứng ở “góc khuất” nghe điện thoại và HĐCT không phải “ba đầu sáu tay” mà giám sát hết được. Kết thúc buổi làm việc, ông Hường hứa sẽ cho kiểm tra lại thông tin và có hướng xử lý.

Cuối buổi chiều ngày 3/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trọng Hoàn – phó Chánh văn phòng Sở GD – ĐT Nghệ An khẳng định, khi các buổi thi đang diễn ra thì tất cả tất cả mọi người tham gia tổ chức thi tuyệt đối không được mang theo và sử dụng các phương tiện thu, phát thông tin cá nhân trong khu vực thi. “Chúng tôi sẽ kiểm tra lại thông tin từ ban chỉ đạo thi huyện Đô Lương để nhắc nhở về trường hợp này”, ông Hoàn nói.

This entry was posted in Tin giáo dục and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *