Nguyên nhân thất bại

 Người ta đem một con chuột chũi và một con sóc nhốt vào một đường ống bê tông, sau đó đem chôn xuống hố. Một đầu đường ống thông lên mặt đất, còn đầu kia bị bịt kín bằng kính trắng, tuy nhiên phía bên ngoài mặt kính có để một bóng đèn với ánh sáng mờ.

Sau khi bị nhốt vào, hai con vật đều tỏ ra lo lắng, chúng dò dẫm đi quanh dùng mũi kiểm tra, sau đó lấy móng ra sức cào để tìm lối thoát. Khi đó, con sóc nhìn thấy một bên đường ống có ánh sáng, nó bèn lao ngay về đó và va đầu vào tấm kính. Thêm một lần, rồi một lần nữa thất bại, con sóc vẫn cố lao mình vào đó cho tới khi không còn chút sức lực nào, nằm phịch xuống.

Còn con chuột chũi, vì thị lực gần như bằng không nên chỉ biết hoảng loạn chạy quanh. Sau một hồi liên tục va đầu vào thành ống, cuối cùng nó cũng tìm ra lối thoát lên mặt đất. Nhưng đáng tiếc thay, khi vừa ló mặt ra, con chuột bị giật mình vì ánh nắng mặt trời sáng rực, nếu như so với đường ống tối tăm mát mẻ thì còn tệ hơn. Thế là nó lại chui tọt vào trong, bằng lòng với không gian đó.

Trong cuộc sống có một tuýp người cũng giống như con sóc, bị hấp dẫn bởi một mục tiêu quen thuộc nên cứ cố nhao đến đó để cuối cùng phí công vô ích. Thế nên đôi khi những thứ trở ngại của bạn lại chính là những mục tiêu quen thuộc đó. Nếu chuyển hướng, bạn sẽ thấy thành công không chỉ là ánh sáng đằng sau mặt kính mờ kia.

Lại có một tuýp người khác giống như con chuột chũi, cố gắng đạt được tới thành công nhưng lập tức nhận ra cái được và mất ngay tại thời điểm đó. Những người không chuẩn bị trước sẽ không bao giờ thích ứng được với thành công.

 

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *