Những điều cần biết khi dự thi tốt nghiệp THPT

[Dieucanbiet.edu.vn] – Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đến phòng thi muộn nhưng chưa có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì giám thị lập biên bản và cho thí sinh dự thi; tất cả các trường hợp đến muộn 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi. Trong trường hợp đặc biệt, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của giám thị trong phòng thi và phải chịu sự giám sát của giám thị bên ngoài hoặc cán bộ của hội đồng coi thi.

Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của hội đồng coi thi và hướng dẫn của giám thị. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải xuất trình thẻ dự thi hoặc giấy chứng minh nhân dân; chờ giám thị gọi tên và số báo danh của mình mới được vào phòng thi.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT (Ảnh minh họa)

Khi vào phòng thi, thí sinh phải ngồi đúng vị trí theo số báo danh đã ghi trên bàn. Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra thật kỹ số trang đề thi để tránh thiếu sót khi làm bài. Nếu phát hiện đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ thí sinh phải báo cáo ngay với giám thị phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề.

Khi làm bài thi, thí sinh tuyệt đối không được có các hành động gian lận: trao đổi, xem tài liệu, nhìn bài của bạn… hoặc làm mất trật tự phòng thi. Khi có sự việc bất thường xảy ra, thí sinh phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của giám thị.

Bài thi phải viết rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm); thí sinh chỉ được viết bằng một loại bút, một màu mực (không được dùng mực đỏ); phần viết hỏng phải dùng thước gạch bỏ; không được tẩy, xóa bằng bất kỳ cách gì.

Thí sinh chỉ được làm một trong hai phần riêng (phần A – theo chương trình cơ bản;  hoặc phần B – theo chương trình nâng cao); nếu làm cả hai phần riêng thì bị coi là phạm quy và không được tính điểm phần này.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài thí sinh phải ngừng viết ngay; trước khi nộp bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi (không làm được bài cũng phải nộp giấy thi).

Quy chế thi tốt nghiệp THPT cũng quy định: Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm; đối với môn thi tự luận, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài và phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

This entry was posted in Tin giáo dục and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *