Nói lời yêu thương

[Dieucanbiet.edu.vn] – Có bao giờ bạn làm ai đó tổn thương bằng lời nói của mình? “Tôi không cố ý!” Phải! Bạn không cố ý, nhưng bạn biết không, sự vô tình ấy của bạn sẽ làm ai đó đau đớn cả cuộc đời.

Có một cậu bé thường gây tổn thương cho người khác bằng lời nói của mình mặc dù cậu không hề cố ý. Để dạy bảo con trai, ngày nọ, cha cậu bé bảo: “Sau mỗi lần con nói gì đó làm tổn thương ai, con hãy lấy cây đinh nhọn này đóng vào thân cây nhé!”. Cậu bé làm theo, ngày qua ngày, thân cây ấy chi chít những mũi đinh. Cha cậu bé lại bảo: “Bây giờ, con hãy rút hết số đinh ấy ra đi”. Cậu bé vâng lời, người cha lại bảo: “Thế con thấy gì trên thân cây sau khi đã rút hết đinh?”. “Dạ…là những lỗ nhọn rất sâu...Con biết không, khi con làm tổn thương ai đó bằng lời nói, rồi thời gian sẽ xóa nhòa tất cả, nhưng vết sẹo thì vẫn còn đó.

Lời nói là con dao hai lưỡi sắc và nhọn. Nó có thể khiến bạn hạnh phúc, được khích lệ, yêu thương; nhưng cũng làm cho bạn đau đớn, tổn thương đến cùng cực.

Hãy nói lời yêu thương để người xung quanh bạn được khích lệ (Ảnh minh họa)

Lời nói chẳng phải thứ kim cương sang trọng, đắt tiền, nhưng là thứ “bình dân” mà ai cũng có thể sở hữu. Bạn không được Trời phú cho một khả năng hùng biện, nhưng chắc trong bạn có tình yêu thương. Lời nói của bạn dù không hoa mỹ nhưng nó chân thành, mộc mạc, và đong đầy yêu thương sẽ là sức mạnh vực một người ra khỏi vũng lầy tuyệt vọng.

Có ai đó mắc chứng bệnh nan y, bạn đến bên cạnh, nắm tay và an ủi họ, điều đó có sức mạnh kì diệu đến nỗi không có phương thuốc nào của y học có thể sánh bằng. Hoặc gần hơn, bạn có bao giờ nói với mẹ rằng: “Mẹ ơi, con yêu mẹ”, mẹ bạn cảm thấy như thế nào bạn biết không? Bà ấy sẽ thấy mình hạnh phúc nhất trên đời. Chẳng cần một khung cảnh lãng mạn đầy hoa và nến, nếu bạn nói với người mình yêu rằng: “Em là người quan trọng của đời anh, anh không thể sống mà thiếu em, anh cần em”, cô ấy sẽ đến bên bạn và sẽ là một nửa của đời bạn.

Hoặc đơn giản, bạn chỉ cần nói “tôi cảm ơn” mỗi khi nhận được, người đối diện bạn sẽ cảm thấy có một niềm vui kỳ lạ, chính bạn cũng đã từng như thế phải không? Có lẽ, so với lời “cảm ơn” thì nói lời “xin lỗi” không mấy dễ dàng vì đôi lúc cái “tôi” ích kỷ ngự trị trong bạn. Nhưng bạn có biết, lời “xin lỗi”  sẽ làm thế giới này đẹp hơn không?

Lời nói là thứ khi cho đi sẽ không bao giờ thu hồi lại. Bạn có thể tự biện minh cho mình: “Tôi không cố ý, tôi chỉ lỡ lời thôi!”. Nhưng bạn có biết, những câu nói vô tình ấy của bạn có thể giết chết ai đó? Có thể bạn không ý thức được những điều mình nói, song, lời nói có sức “tàn phá” ghê gớm đến nỗi chính bạn cũng không tưởng tượng được. Ngay lúc bạn nói, có thể bạn chỉ muốn làm thỏa mãn cái tôi ích kỷ của mình, nói cho hả hê, cho “bõ tức”. Nhưng bạn sẽ ra sao nếu người khác buông lời sỉ nhục bạn? Bạn đau lòng, bạn tổn thương? Đúng, và ai đó cũng sẽ như thế nếu bạn làm như vậy. Hãy đặt bạn trong vị trí người nghe để khi nói không làm họ bị tổn thương.

Lời nói: thứ bạn chẳng tốn tiền để mua, càng không phải “đóng thuế” để sử dụng nó. Hãy học cách nói lời yêu thương thay vì xúc phạm người khác. Chẳng có ai hoàn hảo trong đời, hãy dần hoàn thiện mình mỗi ngày, bắt đầu bằng việc đừng làm tổn thương nhưng học cách cho đi yêu thương qua lời nói.

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *