Phải làm gì khi vốn từ vựng tiếng Anh khiêm tốn?

Đây cũng là điều trăn trở của rất nhiều sĩ tử khi ngày thi cận kề.

Ảnh minh họa

Thầy/cô có thể tư vấn cho em cách học từ vựng như thế nào cho hiệu quả? Em tự thấy vốn từ vựng của mình còn quá khiêm tốn, chưa đủ đáp ứng được đề thi ĐH ạ.

Trả lời:

Từ vựng tiếng Anh thường là điểm yếu của học sinh, do học sinh thường chỉ học theo kiểu tra từ điển và biết nghĩa tiếng Việt 1 cách máy móc. Khi gặp 1 từ nào đó các em hãy cố gắng đoán nghĩa của từ đó trong ngữ cảnh trước, sau đó tra từ điển giải thích bằng tiếng Anh, đồng thời cũng phải học cách tra từ, có các dạng viết tắt mà mỗi cuốn từ điển đều hướng dẫn rất cụ thể. Sau đó quan trọng nhất là xem kỹ ví dụ mà từ điển đưa ra để minh họa.

Ví dụ khi học từ sleep: 1 [intransitive] (+ adverb/preposition) to rest with your eyes closed and your mind and body not active

– to sleep well/deeply/soundly/badly

– I couldn’t sleep because of the noise.

Nhìn vào cách giải thích ở trên ta có thể thấy đây là 1 nội động từ, có nghĩ là động từ không có tân ngữ đi kèm, chỉ có thể thêm trạng từ hoặc giới từ phía sau, và ở dưới là 2 ví dụ rất cụ thể.

Khi học như thế các em sẽ nắm rất chắc cách dùng của từ đó và sẽ sử dụng đúng hơn.

2. Vì vốn từ ít nên em rất sợ các bài đọc hiểu, em thường đọc câu hỏi trước xong quay ngược đoạn văn để tìm những cụm từ giống thế. Em biết rất mạo hiểm, vậy thầy cô tư vấn cho em cách nào chắc chắn hơn được không ạ?

Trả lời:

Đọc câu hỏi trước là 1 cách hay để tiết kiệm thời gian khi thông thường có tới 2 bài đọc khá dài trong đề thi. Khi đọc qua câu hỏi các em đã có thể hình dung ra được nội dung của bài đọc. Nếu vốn từ của em ít thì cách đó là tốt nhất. Em sẽ đọc kỹ từng câu hỏi một, sau đó gạch chân những từ chính trong câu hỏi, nếu từ những từ chính đó mà tìm được câu trả lời trong bài thì tốt, nếu không các em phải đọc kỹ các đáp án và loại trừ các đáp án sai.

Nói chung là phải chú trọng nâng cao từ vựng thì bài đọc hiểu mới đạt được điểm cao.

3. Em thấy dạng câu hỏi dễ nhầm và sai nhất là các câu về ứng dụng, tình huống, ngữ cảnh hoặc giao tiếp… Em thường mất điểm nhiều nhất ở những câu dạng này. Vậy nếu em học thuộc thì có phải là cách hay nhất không?

Trả lời:

Các câu như em hỏi thường chiếm 4 đến 5 câu, cũng không phải là quá khó nếu như em nắm được 1 số mẫu câu. Và như em nói là phải học thuộc thôi.

 

This entry was posted in Cách học tiếng anh hiệu quả and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *