Teen và đủ chiêu trò ‘moi’ đề kiểm tra

Teen và đủ chiêu trò ‘moi’ đề kiểm tra

 

Gần đến ngày thi, ai cũng tỏ ra nguy hiểm. Hehe!

Bệnh sợ kiểm tra, thi cử đã trở thành mãn tính với một số teen, mà lắm lúc cứ gần đến “giờ G” là triệu chứng lại phát tác. Một số chiêu “moi đề” như thế này, ối bạn còn chưa biết nhỉ?

Phương án 1: “Cài cắm”

Nhiều lúc, teen để ý thấy đề bài, dạng bài kiểm tra sao nó cứ… quen quen. Thế rồi nhớ ra kiểu bài này đã được làm ở lớp học thêm hôm trước rồi. Để ý một lần, hai lần, phát hiện ra bài tập cô cho ở lớp cứ hao hao giống nhau. Thế là, đã có một đầu mối: bài tập ở lớp học thêm rất có thể gặp trong bài kiểm tra. Từ phát kiến mang tầm chiến lược này, một số teen sẽ đóng vai trò “điệp viên”, đi học thêm để mang đề về cho cả hội “tham khảo”. Nếu không nói đến trường hợp các bạn cạnh tranh gay gắt, không chịu chia sẻ “thành quả” thu hoạch được ở lớp học thêm về, thì chiêu này khá là hiệu quả và rất được tin cậy.

Biến thể của kiểu moi đề này là đi học thêm và “điều tra” xem thầy cô hay lấy bài tập từ sách tham khảo nào, rồi tìm mua quyển đó về, xem và… chép giải. Cách này tuy mất công và hên xui hơn một chút, vì nhiều khi thầy cô lấy nhiều đề ở nhiều sách khác nhau. Nhưng bù lại, sách tham khảo thường có sẵn bài giải, và teen sẽ không phải lo lắng về đáp án của mình.

Phương án 2: Ngoại giao

Một chiêu khác mà teen cũng hay sử dụng để moi đề trước giờ kiểu tra, đó là móc nối với các bạn lớp khác đã làm bài kiểm tra trước lớp mình để “tham khảo” đề. Cách này thường được áp dụng với các môn ít phải đi học thêm, như Sử, Địa, GDCD… Chỉ cần khéo ngoại giao, teen sẽ biết được lớp nào học cùng một cô giáo bộ môn với mình, rồi “phím” trước với một bạn lớp đó rằng kiểm tra xong thì “bắn” đề qua. Nếu thầy cô có thói quen làm đề chẵn, lẻ hay thậm chí 4 đề khác nhau chẳng hạn, thì công việc sẽ vất vả hơn đôi chút vì phải nhờ vả nhiều hơn. Tuy nhiên, trên tinh thần “hợp tác cùng phát triển”, việc nhờ vả này thường cũng không mấy khó khăn, vì tình hữu nghị, và cũng vì lớp ta sẵn sàng, nếu kiểm tra trước, “giữ lại” đề để gửi cho lớp bạn thôi.

Cao tay hơn nữa là kiểu hợp tác “liên trường”. Một teen lớp 11 trường Kim Liên bật mí rằng bạn của bạn ấy học trường dân lập, và cũng học cùng một cô giáo dạy Sử với bạn ấy. Thế là, cứ lớp đứa nào kiểm tra trước là lớp đứa kia sẽ có đề ngay buổi chiều hôm đó. Mặc dù trường hợp như vậy là hy hữu, nhưng cũng không phải là không thể xảy ra, và nếu có, thì hiệu quả của nó còn cao hơn, vì ít bị thầy cô để ý, nghi ngờ.

Cứ đến mùa thi là chúng mình lại tất bật lo lắng, hồi hộp. Ảnh minh họa: Internet.

Phương án 3: Hàng photo thẳng tiến

Sẽ có những trường hợp, teen không thể moi được đề từ các nguồn tin cậy trên. Khi đó, hàng photo sẽ đóng v

ai trò là biện pháp cuối cùng nhưng hiệu quả. Các hàng photo quanh trường thường là nơi hội tụ các đề cương ôn tập, đủ các môn, khối lớp. Chỉ với số tiền bằng một gói bim bim hay cốc coca, teen có thể rinh về một tập đề cương tương đối dày dặn, đầy đủ để ôn tập. Và, theo kinh nghiệm của một số cao thủ moi đề thì khả năng trúng đề trong tập đề cương này là 50/50, thậm chí có thể cao hơn nếu biết cách sàng lọc, như gạch bỏ các bài đã được dùng làm đề trước đó, các bài không nằm trong nội dung ôn tập, chưa được giảng tới; và chú trọng những dạng bài được nhắc trên lớp hay lớp học thêm… chẳng hạn.

Bên cạnh những chiêu thường gặp và có thể kể ra thành “kế sách” đó, có những trường hợp đặc biệt để teen moi đề trước giờ kiểm mà phải thật khéo léo, nhanh nhẹn, biết “tùy cơ ứng biến” thì mới thành công được. Chẳng hạn như một teen có nickname miuxick khoe trên diễn đàn của mình: “Hôm nay có hai tiết Toán liền, một tiết ôn tập, một tiết kiểm tra. Đúng là trời thương, đang tiết ôn tập thì cô có việc đi ra ngoài. Mình chạy lẹ lên coi cuốn sổ đang mở trên bàn giáo viên của cô, lấy phone chụp lại đề, rồi cả lớp châu đầu vào cùng giải. Hehe, thế là cả lớp làm được bài kiểm tra…”

Tuy nhiên, tất cả các phương án kể trên đều chủ yếu dựa vào may mắn. Nếu chẳng may thầy cô không cho đề giống hay tương tự đề bài đã cho ở lớp học thêm, đề đã sử dụng, cơ hội chụp lén đề lúc cô đi vắng…, thì sao?

Haizz, lười biếng và đối phó, chỉ làm hại cho chính bản thân teen mà thôi các teen ạ!

 

Theo ione.net

This entry was posted in Tin tuyển sinh 2012 and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *