Tìm việc khó, có nên chuyển nghề?

Em tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán vào tháng 6-2011. Hiện em vẫn đang tìm việc kế toán nhưng hầu hết yêu cầu kinh nghiệm. Trong quá trình học điểm của em cũng khá thấp, liệu em có nên chuyển nghề không?
Nếu chuyển thì em nên làm gì và cần những kỹ năng nào? Em rất hoang mang, mong chương trình tư vấn giúp em. (Huyen Tran).
– Chào bạn. Bạn đã có trong tay một nền tảng vững chắc để bước vào nghề kế toán, bằng cấp và điểm số hoàn toàn không đóng vai trò quan trọng, vì thế việc còn lại là xác định xem bản thân bạn có thật sự hứng thú và phù hợp với nghề kế toán hay không trước khi có những quyết định khác.

Một số tố chất cần có của một kế toán viên:
– Yêu thích làm việc với con số;
– Cẩn thận, tỉ mỉ, chăm chỉ;
– Trung thực;
– Tinh thần làm việc nhóm;
– Nhạy bén, ham học hỏi, nắm bắt nhanh chóng kiến thức mới;
– Năng động, có kiến thức tổng hợp để phân tích đánh giá tham mưu

Nếu bạn là người yêu thích các con số, các bảng thống kê và sự chính xác, kế toán là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn không thích các công việc mang tính lặp đi lặp lại, thích các hoạt động giao tiếp rộng với mọi người thì đây chưa hẳn là công việc phù hợp với bạn.

Sau khi đã kiểm chứng lại bản thân với một số tiêu chí ở trên, nếu bạn thật sự cảm thấy mình phù hợp với nghề này, bạn nên tìm kiếm cơ hội ở những công ty dịch vụ có quy mô nhỏ. Bạn sẽ vào để hỗ trợ công việc kế toán, với tư cách là người học việc và sẽ phải trả cho họ một khoản học phí vừa phải. Sau thời gian làm việc ở đó, công ty sẽ cấp cho bạn chứng chỉ thực tập kế toán.

Ngoài ra, bạn có thể nhận thêm sổ sách làm ngoài giờ để ứng dụng kiến thức kế toán trong công việc cụ thể, từ đó có thêm những mối quan hệ khác, điều này sẽ giúp cho bạn tìm kiếm cơ hội tốt trong ngành này.

Hi vọng bạn sẽ có quyết định đúng đắn cho nghề nghiệp tương lại của mình.

 

NGUYỄN NHẬT TÂN (chuyên viên tư vấn nghề nghiệp CareerVision)
Nguồn: Tuoitre Online

This entry was posted in Tin tuyển sinh 2012. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *