Trước kỳ thi, không nên tạo áp lực cho mình

 Sắp đến kì thi tốt nghiệp THPT và kì thi đại học , cao đẳng rồi. Em rất hoang mang lo lắng, thậm chí không học bài được. Thầy cho em một số lời khuyên cũng như phương pháp học tập hợp lí.

 TS Nguyễn Viết Đông – Trưởng Bộ môn Giáo dục Toán học, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh

  Thưa thầy, sắp đến kì thi tốt nghiệp THPT và kì thi đại học, cao đẳng rồi. Em rất hoang mang lo lắng, thậm chí không học bài được. Thầy cho em một số lời khuyên cũng như phương pháp học tập hợp lí đi thầy, em cảm ơn thầy nhiều. (Đỗ Hồng Sơn – Email: honggiang…@gmail.com).

TS Nguyễn Viết Đông – Trưởng Bộ môn Giáo dục Toán học, Giảng viên Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Hồng Sơn thân mến,

Thầy rất chia sẻ với em là cần có quyết tâm cao cho hai kỳ thi sắp tới. Tuy nhiên đến mức hoang mang lo lắng thì không được. Trong cuộc đời có nhiều mốc quan trọng đòi hỏi phải rướn sức hơn bình thường một chút, hai kỳ thi sắp tới cũng vậy thôi. Không quá quan trọng như em lo lắng, không nên tự tạo áp lực cho mình như vậy. Kỳ thi tốt nghiệp THPT có đến 98% đậu mà em cũng lo lắng thái quá.

Hãy ngồi vào bàn lập kế hoạnh ôn tập cho các môn thi tốt nghiệp, trong đó có những môn liên quan đến khối em định thi đại học thì kết hợp học kỹ và nâng cao luôn. Em chú ý là trong đề thi đại học có những phần kiến thức nằm trong chương trình 10, 11, dành thời gian ôn nhé.

Hãy ôn kỹ kiến thức cơ bản cho mỗi phần của từng môn rồi mới làm bài tập nhé. Chúc em thật bình tĩnh, thành công. 

Thưa thầy, khi học em hay mất tập trung, kể cả khi em ngồi trong phòng thật im lặng. Thầy có thể cho em bí quyết để em ôn tập tốt ạ! Em cảm ơn thầy. (Nguyễn Trọng Trí – Email: trongtin…@gmail.com)

TS Nguyễn Viết Đông – Trưởng Bộ môn Giáo dục Toán học, Giảng viên Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Trọng Trí thân mến,

Trước khi ngồi vào bàn học em hãy cố gắng thu xếp những việc linh tinh cho xong. Khi ngồi vào bàn học tuyệt đối không nghĩ về việc khác nữa (chẳng hạn chuyện chọn ngành, chuyện gia đình, bạn bè,…). Hãy tự đặt cho mình mục tiêu trong mỗi buổi học và quyết  tâm hoàn thành kế hoạch do mình vạch ra, nghĩa là tự tạo sức ép của công việc để tập trung chú ý. Chẳng hạn trong vòng từ 8:00 – 11:00 phải quyết tâm giải xong một đề thi môn Toán!

Chúc em tập trung cao độ khi học bài nhé!

 

This entry was posted in Kỹ năng mềm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *